Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Học phí tính theo tiền đồng VN

  Đó là một trong những điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 sẽ được Bộ GD-ĐT đưa ra tại hội nghị thi và tuyển sinh qua cầu truyền hình vào sáng mai, 9-1.

  HTML clipboard

  Bộ GD-ĐT cho biết về cơ bản kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 vẫn giữ ổn định theo giải pháp ba chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển). Chỉ có một số điểm thay đổi về nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, lệ phí tuyển sinh, quy định học phí chỉ tính theo tiền đồng VN...

  Dự kiến thu gộp lệ phí tuyển sinh

  Về lệ phí tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị từ năm 2010 tăng lệ phí tuyển sinh thêm 10.000 đồng/hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Nếu được Bộ Tài chính chấp thuận, khi nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh sẽ phải nộp tổng cộng 70.000 đồng/bộ hồ sơ ĐKDT.

  Dự kiến, thí sinh sẽ nộp luôn một lần toàn bộ lệ phí tuyển sinh cùng với hồ sơ ĐKDT thay vì chia thành hai khoản lệ phí ĐKDT (nộp cùng với hồ sơ ĐKDT) và lệ phí dự thi (nộp khi thí sinh đến làm thủ tục dự thi) như các năm trước.

  Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phải công bố công khai mức thu học phí theo tháng hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì học phí cũng quy đổi theo tháng hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010”. Học phí chỉ tính theo tiền đồng VN.

   

  Tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM đóng học phí năm học 2009 - 2010. Ảnh: N.HỮU

  Cũng từ năm 2010, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ngoài quy định hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên như những năm trước, thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ và lệ phí xét tuyển trực tiếp tại trường.

  Các trường có trách nhiệm tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trực tiếp tại trường. Hồ sơ và lệ phí xét tuyển của thí sinh dù nộp theo hình thức nào đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

  Thêm một đối tượng tham gia tuyển sinh

  Kỳ thi này có điểm mới là từ năm nay sẽ có thêm một đối tượng dự thi, đó là những học sinh đầu tiên tốt nghiệp các trường trung cấp nghề (hệ tốt nghiệp THCS, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT).

  Trong hồ sơ ĐKDT của đối tượng này phải nộp thêm giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình các môn văn hóa THPT. Dự kiến, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được sửa đổi, bổ sung đối tượng dự thi này.

  Thời gian thu nhận hồ sơ và lệ phí ĐKDT theo hệ thống của Sở GD-ĐT từ ngày 10-3 đến hết ngày 10-4 và tại các trường tổ chức thi từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2010. Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ và lệ phí ĐKDT tại trường đó.

  Các đối tượng khác nộp hồ sơ và lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định (các địa điểm này không thu hồ sơ của học sinh đang học lớp 12).

  Theo NLĐ