Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Học sinh người dân tộc ít người sẽ được tuyển thẳng vào THPT

  Theo quy chế tuyển sinh trung học cơ sở (THCS) và tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) vừa được Bộ GD-ĐT ban hành (được áp dụng vào ngày 22-3 tới), sẽ có 2 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào THPT là học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS và học sinh là người dân tộc rất ít người.

  Ngoài 2 đối tượng được tuyển thẳng vào THPT này, sẽ cộng 3 điểm, 2 điểm, 1 điểm vào THPT cho các đối tượng thuộc diện chính sách và các đối tượng khác.

  Bộ GD-ĐT quy định, điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm. Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào bị điểm 0.


  Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tây Ninh - Ảnh: Tayninhinfo.

  Về phương thức tuyển sinh đối với THCS là xét tuyển. Còn đối với THPT theo ba phương thức: xét tuyển, thi tuyển, kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Ở cấp THPT, chỉ xét tuyển đối với các trường không có điều kiện tổ chức thi tuyển hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường THPT. Nếu thi tuyển thì tổ chức thi 3 môn gồm toán, văn và môn thứ 3, trong đó môn thứ 3 được chọn trong số những môn học còn lại, phù hợp cho các đối tượng tuyển sinh.

  SGGP