Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • iPhone 6 lên iOS 9 biến thành 'cục gạch' vì 'Error 53'

  Theo cảnh báo từ người dùng, đã có nhiều chiếc điện thoại iPhone 6 sau khi cập nhật lên phiên bản iOS 9 mới nhất gặp phải lỗi "Error 53" và khiến cho máy không thể hoạt động được.

  iPhone 6 có thể biến thành 'cục gạch' nếu người dùng tự ý sửa lỗi Touch ID - Ảnh: AFP

  Theo Neowin, các báo cáo ban đầu cho biết nếu iPhone 6 gặp lỗi "Error 53" sẽ khiến cho thiết bị không thể hoạt động được, không thể khôi phục lại thiết bị. Thậm chí, dù đem máy đến cho Apple sửa chữa vẫn rất khó có thể đưa máy về tình trạng ổn định ban đầu.

  Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các thiết bị iPhone 6 này từng được đem ra những cửa hàng bên ngoài (không thuộc hệ thống của Apple) sửa chữa, trong đó điểm mấu chốt là nút Home (phần cảm biến vân tay đã được chỉnh sửa).

  Trao đổi với trang The Guardian, phát ngôn viên của Apple cho biết: một thiết bị iPhone được ghép nối với một cảm biến vân tay (Touch ID), cảm biến này đi cùng với bo mạch chính của iPhone. Chính vì thế, nếu người dùng tự ý sửa lỗi cảm biến vân tay ở những cửa hàng không thuộc hệ thống của Apple sẽ gặp phải lỗi khóa máy do thiết bị có cơ chế bảo mật riêng biệt.

  Lỗi 53 khiến cho iPhone không thể cài đặt lại máy - Ảnh chụp màn hình

  Apple cũng thừa nhận, giải pháp tốt nhất hiện nay là nếu người dùng iPhone từng đi sửa lại nút Home có dính đến bộ phận cảm biến vân tay, nếu muốn nâng cấp thiết bị, cần phải liên hệ với Apple để được tư vấn hỗ trợ, chứ không nên tự ý nâng cấp máy.

  Kyle Wiens - một chuyên gia của iFixit, công ty chuyên sửa chữa các thiết bị điện tử, cho biết chính xác lỗi này người dùng iPhone gặp phải khi thấy máy không sử dụng được cảm biến vân tay, đã tự ý cầm máy đến các cửa hàng bên ngoài sửa, và máy sau đó sẽ bị Apple khóa lại không thể sử dụng được khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới.

  Một số chuyên gia sửa chữa khác chia sẻ ý kiến, để tránh gặp phải tình trạng này, người dùng khi bị lỗi nút Home cần đem máy đến Apple để sửa chữa. Nếu không thể đem máy đến Apple thì nên chấp nhận lỗi cảm biến vân tay không hoạt động được, vì nếu tự ý sửa sẽ rất nguy hiểm.

  Nguồn: Thành Luân/TTO