Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Iran lần thứ hai đưa khỉ lên vũ trụ thành công

  Chú khỉ đầu tiên được Iran đưa lên vũ trụ trong vụ phóng tên lửa hồi tháng Một. (Nguồn: AP) Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/12 cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo này đã lần thứ 2 thành công khi đưa khỉ lên không gian trong khuôn khổ chương trình chinh phục vũ trụ quốc gia.

  Chú khỉ đầu tiên được Iran đưa lên vũ trụ trong vụ phóng tên lửa hồi tháng Một. (Nguồn: AP) 

  Trên trang mạng chính thức president.ir, Tổng thống Hassan Rouhani đã chúc mừng thành công của dự án này, đồng thời cho biết tên lửa Pajohesh (Nghiên cứu) là tên lửa đầu tiên của Iran phóng vào vũ trụ sử dụng nhiên liệu lỏng.

  Theo hãng thông tấn Iran IRNA, tên lửa Pajohesh đã lên tới độ cao 120 km và trở về Trái Đất sau khoảng thời gian 15 phút.

  Chú khỉ Fargam bên trong thiết bị vẫn còn sống sau khi thiết bị này về mặt đất một cách nguyên vẹn. Những thông tin thu thập được từ vụ phóng tên lửa lần này sẽ giúp các nhà khoa học Iran tiến hành nghiên cứu sâu hơn trong nhiều lĩnh vực từ sinh lý học, khoa học vũ trụ cho tới công nghệ y khoa.

  Trước đó, hồi tháng Một, Iran cũng từng tuyên bố phóng thành công thiết bị Pishgam (Người tiên phong) mang theo một con khỉ lên vũ trụ. Hoạt động đưa khỉ lên không gian là một phần trong quá trình chuẩn bị để đưa người vào vũ trụ của Iran, dự kiến tiến hành trong năm 2020. Trước đó, Iran cũng đã đưa chuột, rùa, cu gáy và giun lên quỹ đạo.

  Chương trình vũ trụ của Iran khiến các nước phương Tây lo ngại do cho rằng Tehran có thể phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

  Tuy nhiên, Iran khẳng định nước này chỉ muốn đưa vệ tinh của mình lên quỹ đạo để theo dõi các thảm họa thiên nhiên tại quốc gia thường xuyên xảy ra động đất này, đồng thời cải thiện viễn thông liên lạc và mở rộng giám sát quân sự trong khu vực./. 

  Theo TTXVN/VN+