028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khai mạc Hội nghị quan chức viễn thông ASEAN

Hội nghị đặc biệt của quan chức Viễn thông và Công nghệ thông tin khu vực ASEAN (ASEAN Special TElSOM), do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức đã khai mạc chiều 5/9, tại Hà Nội.
Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: mic.gov.vn)
Hội nghị được tổ chức thường niên và luân phiên tại các nước ASEAN với mục tiêu rà soát các hoạt động, dự án hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông trong khu vực, xem xét các kiến nghị, đồng thời thảo luận các vấn đề mang tính định hướng chung (các vấn đề về thể chế, định hướng hoạt động…) để báo cáo lên Hội nghị cấp Bộ trưởng thông qua triển khai.

Một trong những nội dung chính được hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận lần này là rà soát tiến độ các dự án hợp tác về công nghệ thông tin đang triển khai và đề xuất dự án mới.


Ngoài các dự án hợp tác nội khối, các đại biểu dành thời gian trao đổi và thống nhất quan điểm của 10 nước trong khu vực đối với những dự án hợp tác với các nước đối thoại, trong đó nổi bật là các dự án do Ấn Độ, Nhật Bản và EU tài trợ.


Hội nghị cũng bàn về tình hình thực hiện và định hướng triển khai tiếp theo đối với một số sáng kiến lớn của khu vực như thiết lập Hành lang băng rộng ASEAN, tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin-truyền thông ASEAN lần thứ nhất, thiết lập Cổng kết nối internet ASEAN…


Cùng với đó, các đại biểu cũng trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (ASEAN TELMIN) được tổ chức tại Philippin vào tháng 11 sắp tới.


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho rằng mặc dù các nước ASEAN đã có những thành tựu phát triển vượt bậc nhưng ngành công nghệ thông tin-truyền thông ASEAN vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn do bộ phận người dân ở nông thôn vẫn còn hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ công nghệ.


Ngoài ra, các nước ASEAN vẫn còn nhiều việc phải làm để bắt kịp tốc độ phát triển của toàn cầu trong các lĩnh vực nghiên cứu như chuyển đổi công nghệ, tích hợp phát thanh truyền hình, phát triển IPv6…


Vì vậy, để tiến tới hình thành cộng đồng công nghệ thông tin- truyền thông ASEAN, ASEAN đang hướng tới hiện thực hóa chương trình tổng thể đến năm 2015 đối với một số sáng kiến lớn như thúc đẩy thiết lập hành lang băng rộng ASEAN (ASEAN Broadband Corridor), cổng kết nối internet ASEAN (ASEAN Internet Exchange)…


Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 5-7/9./.
TTXVN