Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn

    Sau khi có thông tin này, cơ quan chức năng của Trung Quốc ra quyết định cấm bán và sử dụng dụng cụ này để đựng thực phẩm. Còn tại Việt Nam, hộp xốp vẫn được dùng phổ biến. Trước thực trạng này, các chuyên gia về vật liệu khuyến cáo không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn.

    HTML clipboard

    Rất nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở nước ta sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm, bán cho khách hàng vì đây là dụng cụ rất rẻ, chỉ khoảng 200 đồng/ 1 hộp. Mặc dù báo chí đã đưa tin về việc Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế phát hiện hộp xốp có chứa chất gây ung thư, nhưng hiện nay dụng cụ này vẫn được dùng phổ biến tại nhiều địa phương.

    Ông Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polime và Composite, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ khuyến cáo: người dân không nên dùng hộp xốp để đựng thực phẩm vì hộp xốp không chỉ chứa chất có thể gây ung thư và đột biến gen mà còn dễ bị nhiễm độc tố do một số nhà sản xuất vì hám lợi mà trộn thêm phế thải vào.

    Theo ông Vũ Tân Cảnh thì  khi đựng cơm canh trong môi trường có muối cao, thậm chí axit trong chanh ở nhiệt độ cao có thể hòa tan một số phân tử độc hại trong nhựa nhất là vật liệu xốp. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất nếu không giữ vệ sinh tốt, các vi sinh vật có thể chui vào khe xốp từ lúc sản xuất và lưu lại đến lúc sử dụng. Đó là chưa kể để hạ giá thành người ta có thể độn thêm các chất phế thải thậm chí phế thải xốp vào.

    Ông Vũ Tân Cảnh cũng khuyến cáo, ngoài hộp xốp người dân không nên dùng túi ni-lông được sản xuất bằng nhựa PE để đựng thực phẩm, nhất là đối với thức ăn nóng; vì ở môi trường nhiệt độ càng cao thì phản ứng hóa học càng diễn ra mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc càng cao, ảnh hưởng sức khỏe con người.

    VOV