Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không ra đề thi vào những phần đã giảm tải

  Chiều qua 22.3, tại TP Vinh (Nghệ An), gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tham dự Chương trình Tư vấn mùa thi.

  HTML clipboard
   

  Nhiều học sinh quan tâm đến chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên - Ảnh: Xuân Hoa
  Đề thi sẽ không quá khó

  Ông Trần Công Thành - Phó trưởng phòng Khảo thí - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: Theo quy định, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh (TS) trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học. Do đặc thù của kỳ thi tuyển sinh nên đề thi sẽ phân hóa được trình độ học lực của TS và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi.

  Đề thi sẽ không ra ngoài chương trình và vượt chương trình trung học; không ra đề vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình). Không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Đề thi cũng sẽ không quá khó, quá phức tạp.

  Ông Thành còn thông tin: một trong những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là việc tăng lệ phí tuyển sinh. Cụ thể lệ phí đăng ký dự thi tăng từ 40.000 đồng/TS lên 50.000 đồng/TS; lệ phí dự thi tăng từ 20.000 đồng/TS lên 30.000 đồng/TS. Đặc biệt, TS phải nộp cả hai lệ phí trên khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, mỗi TS sẽ nộp một lần lệ phí tuyển sinh là 80.000 đồng.

  Điểm mới nữa là quy định về cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, theo đúng thời hạn quy định của Bộ GD-ĐT, ngoài hình thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện như những năm trước thì năm nay TS còn được phép nộp hồ sơ ĐKXT trực tiếp tại trường. "Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của TS dù nộp qua đường bưu điện phát chuyển nhanh hoặc dịch vụ phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của lịch công tác tuyển sinh đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

  Chú trọng đào tạo kỹ năng mềm

  Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, điểm mới của chương trình Tư vấn mùa thi năm nay là nhiều cơ sở đào tạo tham gia chương trình khi tư vấn, cung cấp thông tin cho TS đều rất chú trọng tới việc giới thiệu về việc trang bị kỹ năng mềm cho SV.

   

   

  Tại chương trình, ông Cao Trọng Ngọ - Trưởng ban Đại diện văn phòng khu vực Bắc Trung Bộ - Báo Thanh Niên đã trao 10 suất học bổng cho những học sinh trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập xuất sắc.

  Báo Thanh Niên trân trọng cảm ơn Tỉnh Đoàn Nghệ An và Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức thành công chương trình.

   
  Một HS của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thắc mắc xung quanh việc trang bị kỹ năng mềm cụ thể là những kỹ năng gì?

  Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sính, Phó hiệu trưởng ĐH Đông Á (Đà Nẵng) cho biết: nhà trường rất chú trọng tới việc trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trong quá trình đào tạo, ví dụ: kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; soạn thảo văn bản; văn hóa tổ chức và giải quyết xung đột; kỹ năng xin việc; kỹ năng cảm nhận nghệ thuật...

  Tương tự như vậy, ông Lê Công Toàn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cũng cho hay: chương trình đào tạo của trường còn cung cấp các kỹ năng giúp SV chủ động, tự tin khi tham gia phỏng vấn cũng như tiếp cận tốt với môi trường làm việc trong công sở, doanh nghiệp, gắn liền với trách nhiệm cộng đồng.

  Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó hiệu trưởng trường ĐH FPT thông tin về kỳ thi tuyển sinh khá đặc biệt, đó là kỳ thi riêng của trường ĐH FPT vào tháng 4.2010. Kỳ thi này sẽ bao gồm những nội dung như: trắc nghiệm toán, tư duy logic và năng lực xúc cảm (tiếng Việt) trong 120 phút, biện luận trong 60 phút. Các TS thi vào các ngành học khác nhau sẽ thi cùng thời gian với đề thi riêng cho từng ngành.

  Tại chương trình, đại diện sở GD-ĐT Nghệ An cho biết một thông tin khá thú vị: năm 2009 toàn tỉnh có hơn 101 ngàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và có hơn 18.000 học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Những trường như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Giao thông vận tải, Học viện Tài chính... có tới hơn 340 SV Nghệ An đang theo học.

  Qua số điện thoại tư vấn trực tiếp, một HS hỏi: Trường ĐH Thủy lợi có đào tạo các chuyên ngành kinh tế hay chỉ đơn thuần là đào tạo về kỹ thuật thủy lợi? Đại diện trường này trả lời: ngoài các ngành kỹ thuật thì trường ĐH Thủy lợi còn đào tạo thêm các ngành như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh. Điểm chuẩn của trường khoảng từ 15-18 điểm. Đáng chú ý, ngoài điểm chuẩn của ngành thì trường còn quy định điểm chuẩn vào trường. Mục đích của điểm chuẩn vào trường là để tạo thuận lợi cho TS trong việc chuyển ngành, TS đăng ký dự thi vào các ngành có điểm chuẩn cao mà không đạt thì có thể chuyển sang ngành khác nếu đạt điểm chuẩn của trường.

  Một HS khác hỏi: Điểm tuyển sinh của các ngành ở trường ĐH Vinh có khác nhau hay không? Đại diện ĐH Vinh cho biết năm nay có hơn 4.000 chỉ tiêu hệ đào tạo chính quy, điểm thi tuyển sinh của ĐH Vinh xét theo ngành nên mỗi ngành sẽ có mức điểm tuyển khác nhau. Bởi vậy, khi đăng ký dự thi vào ngành nào TS phải đạt đủ điểm chuẩn của ngành đó. 

  Theo Tuệ Nguyễn - Vũ Thơ
  Thanh Niên