Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kiểm nghiệm ngay mỳ ăn liền nhãn hiệu Neoguri và Sang Sang

  Phản ứng trước một số thông tin phản ánh về sản phẩm mỳ ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc nhãn hiệu Neoguri và Sang Sang có nhiễm hóa chất benzopyrene gây ung thư cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khẩn trương liên hệ với đầu mối mạng thông tin các cơ quan an toàn thực phẩm (INFOSAN) để có câu trả lời chính thức về thông tin này. Tuy nhiên, hiện nay, INFOSAN Hàn Quốc chưa trả lời về vấn đề này.

  Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành rà soát việc cấp chứng nhận sản phẩm cho thấy, từ năm 2008 đến nay Cục An toàn thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho 10 sản phẩm mỳ Neoguri nhập khẩu từ Hàn Quốc.

  Do vậy, Cục An toàn thực phẩm có công văn yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu những sản phẩm mỳ Hàn Quốc báo cáo ngay về Cục, bao gồm: Số lượng nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng tồn kho và gửi mẫu các sản phẩm mỳ này đến Viện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 để kiểm nghiệm chất này.


  Mỳ ăn liền nhãn hiệu Neoguri - Ảnh minh họa.

  Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, theo thông tin chính thức của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Đài Loan, sản phẩm mỳ ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc xuất khẩu sang Đài Loan có chứa chất benzopyrene ở dạng vết nên không cần phải thu hồi khỏi thị trường Đài Loan.

  Trước đó, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc thông báo tìm thấy chất benzopyrene trong gói bột súp của 6 nhãn hiệu mì ăn liền do Công ty Nongshim sản xuất, như mì Neoguri và Sang Sang. Chất này được biết đến gây ung thư da, bàng quang và phổi. Mặc dù hàm lượng benzopyrene có trong bột súp được đánh giá là "vô hại và không đủ để gây ung thư" nhưng nước này vẫn tiến hành thu hồi các sản phẩm gây lo ngại.

  SGGP