Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lễ ra mắt Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

  Ngày 7/1, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã ra mắt nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972 - 7/1/2012).

  Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, phó giáo sư, tiến sỹ Ngô Xuân Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á cho biết Viện ra mắt sẽ ghi dấu và góp phần mở ra những trang sử mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và các nước Tây Nam Á.

  Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ngài Saadi Salama cho rằng quyết định thành lập Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á phản ánh chiến lược đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

  Việc thành lập và hoạt động hiệu quả của Viện sẽ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp những thông tin chuyên sâu, chính xác, hỗ trợ cho việc tìm kiếm khả năng cũng như những quyết định phát triển mối quan hệ trên tất cả các bình diện với khu vực của Chính phủ Việt Nam, mà nòng cốt là lĩnh vực văn hóa và kinh tế thương mại.

  Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, là cơ quan khoa học, đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề cơ bản về đất nước Ấn Độ và các quốc gia thuộc khu vực Tây Nam Á, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng các luận chứng làm tiền đề thúc đẩy các mối quan hệ thân thiện giữa Việt Nam và các nước bạn.

  Viện gồm các phòng chuyên môn như chính trị và an ninh, kinh tế và hội nhập, lịch sử và văn hóa, môi trường và phát triển bền vững, quan hệ quốc tế, trung tâm thông tin - thư viện, tạp chí và website… Bên cạnh đó, sự phát triển của mối liên kết Đông Á và vấn đề biển Đông cũng đươc Ấn Độ coi là cơ hội tốt để phát triển quan hệ với Việt Nam.

  Hiện nay, giữa hai nước đang gặp khó khăn về đi lại, do đó, yêu cầu cấp bách đặt ra là hai nước phải thảo luận và xúc tiến kế hoạch đường bay thẳng nhanh chóng để thúc đẩy du lịch và trao đổi kinh tế giữa hai nước.

  TTXVN