Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Loài chim di trú xa nhất

  (VOH) - Những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đều cho rằng loài giữ kỷ lục bay xa tìm nơi cư trú là loài hải âu đen, với quãng đường bay 64.000 km trên mỗi năm.

  HTML clipboard
   
  Ảnh minh họa.

  Nhưng những năm đầu của thế kỷ 21, các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện ra chính loài chim én ở Bắc Cực mới là loài chim đi di trú xa nhất, hơn xa so với loài hải âu đen. Loài chim én này bay trung bình mỗi năm tới 70.000 km và hiện giờ nó đã đoạt “ngôi vua” của các loài chim di cư trên khắp trái đất!

  Các nhà khoa học Đan Mạch đã buộc thiết bị đo cường độ ánh sáng vào chân của 70 con chim én Bắc Cực đã làm tổ ở nước Đan Mạch và nước Ai-len. Một năm sau, họ bắt lại được 11 con trong số đó và dùng thiết bị đọc ánh sáng, họ ước lượng thời gian mặt trời mọc và lặn đi hằng ngày để vẽ ra lộ trình di cư của loài chim én này.

  Qua đó, các nhà khoa học Đan Mạch thấy rằng chim én Bắc Cực bay trung bình mỗi năm là 70.900 km, đặc biệt có vài con còn bay trên quãng đường xa tới 81.000 km và họ đã tính, trong cuộc đời của con chim én này, nó phải qua vượt quãng đường tương đương 3 chuyến du hành khứ hồi từ trái đất đến mặt trăng!

  K.Hùng

  (Theo tạp chí nước ngoài)