028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một sinh viên Việt Nam được Thủ tướng Singapore khen ngợi

15 tuổi, Lê Hà Thanh Mai đến Singapore du học bằng học bổng ASEAN và không rành tiếng Anh. Sáu năm sau, Thủ tướng Lý Hiển Long khen ngợi cô là một điển hình thành công trong xã hội hội nhập của Singapore.

Giống như nhiều sinh viên nước ngoài, việc điều chỉnh để thích nghi với cuộc sống mới, ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy hoàn toàn khác là điều khó khăn với Thanh Mai. Nhưng mọi việc được cải thiện sau những ngày học tập tại trường trung học Temasek. Thanh Mai nói rằng chính bạn bè cùng lớp đã giúp cô hòa nhập với môi trường mới.

Từ đó, Mai luôn tỏ ra là một sinh viên năng động và vượt trội. Cô luôn đạt thành tích cao trong học tập và hiện là chủ tịch Hội sinh viên quốc tế của Đại học quản trị Singapore (SMU). Mai tham gia nhiều hoạt động cộng đồng ở Singapore và còn là cầu nối giữa sinh viên nước ngoài với Việt Nam thông qua những chuyến tìm hiểu thực tế do mình tổ chức.

Trong ngày Quốc khánh Singapre, Mai đã được mời tới văn phòng thủ tướng và gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long lấy câu chuyện của Thanh Mai làm ví dụ về cách người Singapore và người nước ngoài nên chung sống và hợp tác với nhau trong thời đại hội nhập như thế nào.


Thanh Mai (thứ 2, từ phải sang) trò chuyện cùng Thủ tướng Lý Hiển Long (ngoài cùng bên trái). Ảnh: TTO

“Khi Mai bắt đầu học tại SMU thì cô ấy gần như đã hoàn toàn hòa nhập với cuộc sống ở một địa phương mới, mà nếu bạn không biết tên thì chẳng thể nghĩ cô ấy là người nước ngoài” - Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Trong bài viết gây ấn tượng với Thủ tướng Lý Hiển Long và được ông đề cập đến khi phát biểu, Mai viết: “Tôi cảm thấy mình như một người Singapore cũng như tôi là người Việt Nam. Tôi yêu các món ăn vỉa hè tại đây, con sông Singapore mà tôi chạy bộ mỗi ngày, màn trình diễn pháo hoa tuyệt vời trong ngày Quốc khánh, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, ngôi trường tôi đang học và đặc biệt là những tình bạn mà tôi có được”.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore có thể là một đảo quốc nhỏ, nhưng không thể có tư duy hẹp. Ngoài việc trở thành một quốc gia thịnh vượng và thành công, thủ tướng nhấn mạnh người dân cần có thái độ cởi mở và yêu thương lẫn nhau.

Thanh Mai cũng cho rằng người Singapore có thể giúp sinh viên nước ngoài hội nhập bằng việc thấu hiểu hơn những khó khăn của họ khi sống xa nhà, và sinh viên quốc tế nên cởi bỏ sự rụt rè và tương tác nhiều hơn với người Singapore.

TTO