Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nâng mức cảnh báo trong phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

  (VOH) - Ngày 28/3/2016, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi họp EOC ngày 28/3/2016.

  Tham dự cuộc họp có đại diện các thành viên của Văn phòng EOC, đại điện các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Y tế, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

  Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá dịch bệnh do vi rút Zika đang phức tạp, hiện đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp bệnh trên phạm vi toàn cầu, trong thời gian tới sẽ ghi nhận thêm các quốc gia có ca mắc vi rút Zika.

  WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do vi rút Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

  Tại Việt Nam, ngày 22/3/2016, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về 01 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa để khẳng định. Trước tình hình trên Văn phòng EOC nhận định nguy cơ vi rút Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị: “Cần phải nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika để chủ động phòng chống dịch hiệu quả”.

  Kết luận tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sự thống nhất, tập trung chỉ đạo của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế cùng với sự hưởng ứng của người dân trong diệt muỗi, diệt lăng quăng đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa sự lây lan vi rút Zika.

  Phi Long (Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)