Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều điểm mới bất ngờ ở kỳ thi tuyển sinh 2012

  Tại Hội nghị Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng, được tổ chức sáng nay, 14/2/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố một loạt điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới để lấy ý kiến thảo luận.

  Cụ thể, thời gian tuyển sinh sẽ thay đổi so với 10 năm qua; tổ chức thêm một cụm thi mới tại Hải Phòng dành cho thí sinh Hải Phòng và Quảng Ninh; các trường được tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển, không quy định số đợt, số nguyện vọng, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, chỉ cần trên điểm sàn…

  Hơn 500 đại biểu của gần 400 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước đã đến dự. Do tính chất quan trọng của những đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh tới, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến từ nhiều điểm cầu như mọi năm mà triệu tập tất cả các đại biểu về Hà Nội họp trực tiếp.

  Tại Hội nghị, những điểm dự kiến đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 đã được đưa ra thảo luận với 6 nội dung chính.

  Thứ nhất là điều chỉnh lịch thi kỳ thi tuyển sinh năm 2012.

  Theo đói, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức 3 đợt thi vào các ngày thứ bày, chủ nhật của 3 tuần đầu tháng 7. Cụ thể như sau:

  Đợt 1, ngày 7-8/7/2012 thi đại học khối A1, A và V.

  Đợt 2, ngày 14-15/7/2012, thi khối B,C,D và các khối năng khiếu

  Đợt 3, ngày 21-22/7/2012, thi cao đẳng tất cả các khối như năm 2011.

  Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc điều chỉnh kỳ thi vào các ngày cuối tuần nhằm giảm áp lực giao thông cho các thành phố lớn.

  Điểm mới thứ hai là Bộ sẽ Giao cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển

  Cụ thể, các trường căn cứ vào điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh của mình để tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Bộ không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển; không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước… Tuy nhiên, điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn.

  Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyểnn; thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển; chỉ tiêu cần tuyển; ngành và khối xét tuyển; mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; nguồn tuyển…

  Hàng năm chậm chất là ngày 31/12, các trường phải báo cáo về Bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Sau thời điểm báo cáo, nếu các trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu đã xác định, nhất là các trường đào tạo theo học chế tín chỉ chỉ có thể tiếp tục tuyển sinh.

  Thứ ba, Bộ bổ sung cụm thi Hải phòng và cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học tại các trường đại học đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  Cụm thi Hải Phòng sẽ do trường Đại học Hàng Hải làm trưởng cụm, tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng và Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại trường Đại học Hàng Hải và các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  Bên cạnh đó, Bộ cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường Đại học đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị có nguyện vọng học tại trường Đại học Vinh hoặc các trường đại học đóng tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh được dự thi tại cụm thi Vinh, do trường Đại học Vinh làm trưởng cụm thi.

  Điểm mới thứ tư là bổ sung khối A1, thi cùng đợt với khối A

  Bên cạnh các khối thi truyền thống A, B, C, D và các khối thi năng khiếu, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 được bổ sung thêm khối A1 (Toán, lý, Tiếng Anh). Khối thi này sẽ được tổ chức thi cùng khối A trong đợt 1.

  Do là năm đầu tiên tổ chức thi nên để bảo đảm sự ổn định ở các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học trung học phổ thông, Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

  Điểm thứ 5 là tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

  Theo đó, học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào đại học, đạt giải khuyến khích được vào thẳng cao đẳng các ngành đúng hoặc ngành gần đúng theo môn học sinh đạt giải.

  Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi đại học, cao đẳng thì được ưu tiến theo hướng: dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên, không có môn nào bị điểm 0, các trường tuyển thẳng vào đại học. Nếu thí sinh dó dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào cao đẳng.

  Điểm mới thứ 6, năm 2012, Bộ không in và phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh địa học, cao đẳng.

  Thay vào đó, các thông tin tuyển sinh như chuyên ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh phân bổ cho từng ngành, môn thi năng khiếu, môn nhân hệ số, học phí, số chỗ ký túc xá...  các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác và chịu trách nhiệm về các thông tin do trường công bố.

  Theo Thứ trưởng Bô Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, hiện hệ thống internet đã phủ sóng rất mạnh mẽ đến tất cả các trường trung học phổ thông trên cả nước. Do đó, thí sinh có thể tra cứu thông tin trên máy tính. Nếu trường nào không có internet có thế báo cáo với Bộ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel cam kết sẽ lắp đặt./.

  Theo Vietnam+