028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những thông tin bất ngờ về nước tiểu

Không chỉ là chất thải, nước tiểu còn là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề của sức khỏe.

Không chỉ là chất thải, nước tiểu còn là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề của sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Nước tiểu có mùi

Đôi khi nước tiểu có mùi giống như một loại thực phẩm cụ thể: măng tây. Mùi đặc trưng này do asparagines - một acid amin gây ra. Không chỉ vậy, nước tiểu có mùi cũng có thể là dấu hiệu của vi khuẩn và bạn có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong trường hợp này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để làm xét nghiệm phân tích nước tiểu.

Ngoài ra, nước tiểu có mùi cũng là dấu hiệu chỉ ra bệnh tiểu đường.

Không nên uống nước tiểu của mình

Nước tiểu đôi khi được coi là một “cứu cánh” có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tại Đại hội nước tiểu thế giới năm 2014, nhiều người tuyên bố uống nước tiểu có thể chữa khỏi bệnh lao, HIV, sốt rét và bệnh ung thư.

Theo AskMen.com, nước tiểu buổi sáng có nồng độ melatonin cao nên có lợi cho sức khỏe, nhưng uống nước tiểu của chính mình là điều không nên, các nhà khoa học nói.

Giới khoa học cho rằng nam giới tiểu ngồi tốt hơn tiểu đứng - Ảnh: Shutterstock

Tiểu ngồi tốt hơn đứng

Một đảng chính trị ở Thụy Điển đã từng đề xuất mọi người nên ngồi xuống để tiểu, kể cả nam giới. Theo đảng này, những người đàn ông tiểu ngồi, có thể giảm được nguy cơ bị các vấn đề tuyến tiền liệt. Tiếp đó năm 2012, một quan chức của Đài Loan cũng đã đề nghị tương tự. Ông Stephen Shen, người đứng đầu ngành bảo vệ môi trường (EPA) của Đài Loan nói rằng nam giới ngồi khi đi vệ sinh như phụ nữ sẽ giúp tạo môi trường trong sạch hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, một trong những yếu tố dẫn đến viêm tuyến tiền liệt là do nhiễm trùng đường tiểu.

Nước tiểu tốt cho da?

Cựu cầu thủ bóng chày Moises Alou ở New York (Mỹ) cho biết ông thường tiểu lên tay của mình để tay cứng rắn hơn. Không chỉ vậy, nhiều người còn tin rằng nước tiểu giúp điều trị các vấn đề về da. Tuy nhiên, liệu pháp nước tiểu đang gây tranh cãi bởi nước tiểu có thể chứa vi khuẩn và vi trùng gây hại cho người sử dụng.

Ăn nhiều củ dền có thể khiến nước tiểu sậm màu - Ảnh: Shutterstock

Nước tiểu đổi màu

Theo Healthcentral, ngoài việc có mùi, các loại thực phẩm nhất định cũng có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Chẳng hạn ăn nhiều củ dền có thể khiến nước tiểu có màu hơi đỏ, trong khi đó sỏi thận có thể biến nước tiểu thành màu nâu, và máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của tổn thương thận.

Dừng tiểu giữa chừng là vô hại

Thông tin cho rằng việc dừng tiểu giữa chừng có thể gây nguy hiểm hoàn toàn không có cơ sở. Thay vào đó, việc ngắt dòng tiểu giữa chừng có liên quan đến cơ PC (pubococcygeus muscle - là nhóm cơ chạy từ xương mu đến xương cụt). Cơ này sẽ co thắt lại khi xuất tinh để đẩy tinh dịch ra khỏi cơ thể. Đối với đàn ông việc dừng và khởi động lại dòng nước tiểu ít nhất 5 lần trong mỗi chuyến đi đến nhà vệ sinh có thể giúp phát triển sức mạnh của cơ PC, có tác dụng tăng cường khả năng giường chiếu.

Nguồn: Ngọc Khuê/TNO