Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện ngôi sao có tốc độ "siêu tốc" trong dải Ngân Hà

  Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một ngôi sao đang thoát ra khỏi dải Ngân Hà với vận tốc nhanh chưa từng thấy.

  Nguyên nhân của hiện tượng này là ngôi sao trên bị thổi bay từ một vụ nổ của một ngôi sao lớn "đồng hành."

  Theo nghiên cứu mới nhất của một nhóm các nhà khoa học công bố ngày 6/3, ngôi sao này được biết đến dưới cái tên US 708, đang di chuyển với vận tốc 1.200km/giây - đủ nhanh để nó có thể bay khỏi dải Ngân Hà trong khoảng 25 triệu năm tới.

  Nhà thiên văn học Eugene Magnier thuộc Đại học Hawaii khẳng định với vận tốc như vậy con người có thể bay từ Trái Đất lên Mặt trăng chỉ trong 5 phút.

  Tuy không phải là ngôi sao đầu tiên có vận tốc di chuyển siêu nhanh đủ để thoát ra khỏi dải Ngân Hà, US 708 lại là ngôi sao duy nhất cho đến nay bị văng ra khỏi dải Ngân Hà do ảnh hưởng từ một vụ nổ sao băng.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Bbc.com) 

  Trước đó, 20 ngôi sao từng được tìm thấy thoát khỏi dải Ngân Hà do nhận được lực đẩy từ hố đen khổng lồ ở trung tâm dải Ngân Hà.

  US 708 từng là một ngôi sao khổng lồ, tuy nhiên ngôi sao "đồng hành" của nó đã khiến nó hầu như cạn kiệt nguồn hydro, thành phần cơ bản của các ngôi sao.

  Giới khoa học đưa ra giả thiết rằng chính sức hút "dinh dưỡng" này khiến ngôi sao đồng hành của US 708 phát nổ. Từ các vụ nổ, một lượng khá lớn phóng xạ được giải phóng, từ đó, các nhà khoa học có thể tính toán khoảng cách giữa các ngôi sao bằng cách đo độ sáng tối, đồng thời xác định tốc độ mở rộng của vũ trụ.

  TTXVN