Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện nguồn nước ngầm lớn gần sa mạc Sahara

  Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện nguồn nước ngầm với trữ lượng lớn nhất tại khu vực gần sa mạc Sahara trong khi tiến hành nghiên cứu vùng đất được cho là khô cằn nhất châu phi này.

  Họ cho biết, phát hiện này có thể giảm thiểu tình trạng thiếu nước do biến đổi khí hậu trong tương lai.

  Các nhà khoa học cho hay, tại một số quốc gia Bắc Phi có diện tích rộng lớn như Libya, Algeria, Ai Cập và Sudan, thể tích nước ngầm được cho là lớn nhất. Họ ước tính có khoảng 660.000km3 trữ lượng nước ngầm ở khắp châu phi, gấp 100 lần so với trữ lượng nước trên bề mặt được biết đến hiện nay.

  Phát biểu trên tạp chí Environmental Research Letters của Anh, tiến sỹ Alan Mc Donald, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, mặc dù trữ lượng nước ngầm ở lục địa này lớn, nhưng không phải tất cả đều có thể sử dụng được.

  Ngoài ra, có một số tầng chứa nước lớn ở châu phi như tại khu vực sa mạc Sahara và các khu vực lân cận, tuy nhiên chúng rất sâu, cách mặt đất khoảng 100-250m.

  Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã dựa trên bản đồ địa chất hiện có của chính phủ và hàng trăm bản phác thảo nghiên cứu tầng chứa nước để vẽ ra bản đồ với mục đích giúp các chuyên gia đánh giá thực tế hơn về áp lực nước và an toàn nước./.

  TTXVN