Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện phân tử làm HIV lây lan trong cơ thể người

  Mới đây một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện ra phân tử ganglioside làm lan truyền virus HIV trên cơ thể người.

  Phát hiện này được coi là bước mở đầu cho việc tìm ra một loại biệt dược hữu hiệu nhằm ngăn chặn hoạt động của loại virus nguy hiểm này, từ đó, cải thiện việc điều trị cho bệnh nhân mang HIV.

  Nhà khoa học Javier Martinez Picado thuộc Viện Irsi Caixa cho biết, qua nhiều năm tìm tòi, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng virus HIV thâm nhập vào các tế bào đuôi gai và được các phân tử ganglioside “chuyên chở” đến các hạch. Sau khi đến hạch, virus HIV bắt đầu phá hủy hệ miễn dịch của người bệnh thông qua quá trình bao vây và tiêu diệt tế bào lympho loại TCD4 trong cơ thể người bệnh.

  Sơ đồ cấu trúc liên kết của ganglioside - nguồn: TL

  Theo Giáo sư Picado, biết được cơ chế lan truyền này, khoa học có thể tiến tới việc loại trừ phân tử ganglioside chuyên chở HIV để virus này không phá hoại được hệ miễn dịch.

  Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tập trung vào việc tạo ra một loại biệt dược cho phép ngăn chặn quá trình tác động qua lại giữa virus HIV và các tế bào đuôi gai. Chắc chắn loại biệt dược này sẽ được bổ sung vào các phương pháp điều trị bệnh AIDS hiện hành.

  Công trình nghiên cứu hiện nay của Viện Irsi Caixa nhận được sự cộng tác chặt chẽ từ Trường Đại học Heidelberg của Đức, sự tài trợ của Chính phủ Tây Ban Nha, đồng thời mang hy vọng cho hơn 34 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

  Chinhphu.vn