Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện thi hài giám mục chôn hơn 300 năm vẫn bảo quản tốt

  Các nhà khoa học đã phát hiện thi hài của một giám mục chôn tại Thụy Điển được bảo quản rất tốt dù đã hơn 300 năm. Điều khiến họ ngạc nhiên là không hề dùng kỹ thuật ướp xác đối với thi hài này.

  Thi hài giám mục Peder Winstrup vẫn được bảo quản tốt dù không ướp xác - Ảnh chụp màn hình Mirror

  Giám mục Peder Winstrup sống cách đây khoảng 400 năm. Năm 1605, ông bắt đầu đến vùng Lund (Thụy Điển) và mất tại đây vào năm 1679. Tính đến nay, ông đã qua đời 336 năm, theo Mirror.

  Ông an nghỉ tại hầm mộ trong nhà thờ Lund và được ghi nhận là một trong những thi hài có niên đại 300 năm được bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên, xác vị giám mục không hề được ướp mà tất cả cơ quan nội tạng đều khô tự nhiên.

  Xem lại các bức ảnh đen trắng cách đây hơn 100 năm, các nhà khoa học nhận thấy quần áo ông mặc khi được mai táng vẫn nguyên vẹn và khuôn mặt vẫn còn giống với bức chân dung lưu lại khi ông còn sống.

  Ngoài ra, những nhà nghiên cứu còn tìm thấy thi thể một trẻ sơ sinh chào đời thiếu tháng chôn cùng quan tài. Họ cho rằng rất có thể đứa trẻ chào đời bất hợp pháp và được bỏ vào quan tài với hy vọng em được an nghỉ ở nơi linh thiêng.

  Theo thông tin lưu lại, Giám mục Winstrup là một trong những người sáng lập Đại học Lund của Thụy ĐIển vào năm 1666. Ngôi trường hiện được xếp hạng là một trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

  Thi thể ông được đặt trên một tấm nệm mà bên trong nhồi đầy các loại thảo mộc, trong đó cây bách xù và ngải cứu.

  Nguồn: Ngọc Quý/TNO