Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện virus HIV/AIDS trong tủy xương

  Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí “Nature Medicine” của Mỹ cho thấy virus HIV/AIDS có thể cư trú trong tủy xương, tránh sự tấn công của các loại thuốc. Theo Tiến sĩ Kathleen Collins và các đồng nghiệp thuộc Đại học Michigan (Mỹ), virus HIV/AIDS “ngủ” trong các tế bào này và “thức dậy” khi tế bào tủy xương phát triển thành tế bào máu. Khi đó, virus HIV/AIDS tiêu diệt các tế bào máu mới và lây lan sang các tế bào khác.

  Trước đây, các nhà khoa học cũng đã phát hiện virus HIV/AIDS cư trú trong các tế bào máu có tên khoa học là macrophages và các tế bào ghi nhớ dạng chữ T. Tiến sĩ Collins cho rằng có thể còn nhiều nơi ẩn nấp khác của loại virus này chưa được phát hiện.

  Trong những năm gần đây, các loại thuốc điều trị HIV/AIDS đã góp phần làm giảm đáng kể số người tử vong, song bệnh nhân cần sử dụng thuốc liên tục trong suốt cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với việc trong khi các loại thuốc chống virus HIV/AIDS đang hoạt động, thì một phần những virus này vẫn âm thầm cư trú rải rác trong cơ thể người bệnh và sẽ tấn công khi họ ngừng thuốc.

  Việc phát hiện ra các nơi cư trú mới của virus HIV/AIDS có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nghiên cứu thuốc điều trị căn bệnh thế kỷ.

  (Theo SGGPO)