Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phi công vũ trụ Bỉ nói chuyện với sinh viên VN

  Ngày 12/3, nhà du hành vũ trụ người Bỉ Frank de Winne đã có buổi nói chuyện về những chuyến bay ra ngoài không gian trước gần 500 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều nhà khoa học của Việt Nam. Buổi này do ĐHQG Hà Nội và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện. Buổi trò chuyện này còn có sự góp mặt của nhà du hành Việt Nam Phạm Tuân

  Frank de Winne sinh ngày 25/4/1961 tại Bỉ. Ông từng lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật tại Học viện Quân sự Hoàng gia và phục vụ trong không quân Bỉ trước khi trở thành phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vào năm 1998. Frank de Winne đã có hai chuyến bay ra ngoài không gian.

  Frank de Winne chia sẻ: “Bay lên vũ trụ là điều mà nhiều người mơ ước, song nó cũng là thách thức lớn nhất của mọi phi hành gia. Họ sẽ phải xa gia đình trong một khoảng thời gian khá dài (thường là 6 tháng). Trong những ngày đầu trên không gian, phi hành gia cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Thế nhưng, ngoài thời gian làm các thí nghiệm khoa học, nhà du hành vũ trụ cũng có các hoạt động như ở dưới mặt đất”.

  "Việc được bay ra ngoài không gian, được làm việc được trên trạm vũ trụ là khó, thế nhưng sau mỗi chuyến bay, việc hòa nhập với cuộc sống dưới trái đất còn khó hơn rất nhiều. Tất cả mọi thứ đều khác lạ, chúng đã có trọng lực chứ không phải là không trọng lượng nữa, nước uống thực phẩm dùng mới chứ không phải tái chế nữa... “Để trở lại cuộc sống bình thường dưới trái đất, chúng tôi phải mất vài tháng dưới sự trợ giúp của các bác sỹ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì phải mất ít nhất một năm phi hành gia mới thực sự trở lại bình thường” Frank de Winne tâm sự.

  Theo ĐVO