Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Săn học bổng khuyến học

  Nếu chuyên cần học tập, đạt các thứ hạng cao, sinh viên có thể trang trải chi phí học tập từ các loại học bổng này.

  HTML clipboard
   

  Nhiều trường ĐH đang thực hiện mức học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên. Ảnh: T.Vinh

  Trong mùa tuyển sinh 2010, bên cạnh việc công bố chỉ tiêu tuyển sinh, ngành đào tạo, nhiều trường ĐH đã công bố các loại học bổng khuyến học dành cho thí sinh dự thi vào trường đạt kết quả cao cũng như sinh viên đạt kết quả học tập tốt. Các loại học bổng này ngoài ý nghĩa hỗ trợ học tập còn là để các trường thu hút được những sinh viên giỏi.

  Học bổng hỗ trợ học phí

  Trong phần thông tin tuyển sinh năm 2010, Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra 4 loại học bổng. Đó là học bổng tuyển sinh: Xét cấp học bổng cho 5% sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 1 có điểm đầu vào cao nhất tính từ trên xuống. Học bổng khuyến khích học tập: Từ học kỳ hai năm học thứ nhất trở đi, trường sẽ cấp học bổng khuyến khích cho những sinh viên đạt kết quả học tập tốt nhất trong học kỳ trước đó.

  Học bổng của các trường ĐH đối tác nước ngoài: Được xét dựa trên kết quả học tập trong thời gian học tại Trường ĐH Quốc tế. Học bổng khuyến khích kỹ thuật, công nghệ: Cấp học bổng khuyến khích dành cho sinh viên năm thứ nhất các ngành: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính, điện tử - viễn thông, công nghệ sinh học, kỹ thuật hệ thống công nghiệp, kỹ thuật y sinh, công nghệ thực phẩm, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản.

  Trường ĐH Hoa Sen cũng vừa công bố chính sách học bổng năm 2010 dành cho thí sinh thi vào trường với 85 suất, trị giá 1,3 tỉ đồng. Trong đó, 10 suất từ 100% học phí năm 1 đến 100% học phí 4 năm dành cho thí sinh đạt tổng điểm thi ĐH từ 24 trở lên hoặc diện tuyển thẳng; 45 suất từ 30% đến 100% học phí năm 1 dành cho học sinh có điểm năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 8,5 điểm trở lên và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường (ĐH, CĐ, TCCN); 30 suất tối thiểu từ 30% đến 100% học phí năm 1 (ĐH, CĐ, TCCN) dành cho học sinh có điểm cả năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 6,5 trở lên, gia đình khó khăn.

  Nhiều mức khuyến học

  Nhiều trường ĐH công lập đang thực hiện mức học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên xuất sắc khoảng 240.000 đồng – 300.000 đồng/tháng; giỏi: 180.000 đồng- 240.000 đồng/tháng, khá: 120.000 đồng – 200.000 đồng/tháng. Như vậy, so với mức học phí trung bình ở các trường năm 2009 là 240.000 đồng/tháng thì nếu nỗ lực học tập đạt được các mức trên, sinh viên cũng trang trải được từ 50% đến 100% học phí.

  Đối với các trường ĐH ngoài công lập, nhằm thu hút sinh viên, các loại học bổng khuyến học cũng hết sức đa dạng. Tại Trường ĐH Hùng Vương có các loại học bổng tiếp sức tài năng, học bổng học tập, học bổng cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn... với các mức từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/sinh viên. Cũng nhằm thu hút thí sinh giỏi vào trường mình, từ năm 2009, nhiều trường ĐH ngoài công lập đã bắt đầu “thưởng nóng” cho thủ khoa trường, thủ khoa các khối, ngành với mức học bổng là học phí của cả năm học.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước cũng thường xuyên cấp học bổng khuyến học cho sinh viên ở các trường ĐH với mức học bổng có thể từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng/sinh viên. Tiêu chí xét chọn cơ bản vẫn là học lực khá, giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, học những ngành doanh nghiệp đang cần... Nhiều sinh viên đã tranh thủ học tập thật tốt và trở thành những tay “săn” học bổng để có tiền trang trải học phí, mua sách vở... thay vì phải đi làm thêm vất vả.

  Theo Hồng Ân / Thanh Niên