Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sáng tạo “Atlat điện tử TP.HCM”

  “Atlat điện tử TP.HCM” là phần mềm cung cấp kiến thức địa lý TP.HCM đã được một nhóm bạn trẻ sáng tạo và sẽ có mặt trên kệ sách trong thời gian tới.

  Với mong muốn khám phá TP.HCM thông qua hệ thống bản đồ củng cố lại kiến thức đã học và tìm hiểu thêm nhiều nét đặc sắc về địa lý của TP.HCM, một nhóm sinh viên khoa địa lý ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM gồm: Đoàn Minh Chí, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Thị Tuyết vừa cho ra đời sản phẩm atlat điện tử mang tên “Atlat điện tử TP.HCM”.

  Khác với những sản phẩm atlat điện tử hiện có, phần mềm “Atlat điện tử TP.HCM” được thiết kế thành một bài giảng phổ thông, gồm bản đồ địa lý tự nhiên và kinh tế - xã hội (có nguồn từ Chi cục Đo đạc và bản đồ phía Nam) nhằm cung cấp các kiến thức địa lý từ bậc THCS, THPT đến những tài liệu dành cho đối tượng nghiên cứu chuyên sâu.

  Sản phẩm này cũng có chức năng tương tự một cẩm nang địa lý với các công cụ học vẽ bản đồ, giới thiệu các loại biểu đồ, cách vẽ biểu đồ và nhận xét biểu đồ. Ngoài ra, “Atlat điện tử TP.HCM” còn được tích hợp thêm hệ thống câu hỏi trắc nghiệm về lịch sử, địa lý TP.HCM giúp cung cấp thêm kiến thức về lịch sử và địa lý của TP.HCM từ thuở khai hoang đến thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, Nguyễn Thành Long chia sẻ về sản phẩm “Atlat điện tử TP.HCM”.

  Hiện tại, nhóm tác giả sản phẩm atlat điện tử đã đạt được thỏa thuận chuyển giao sản phẩm với Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Sản phẩm này đã đoạt nhiều giải thưởng lớn như: giải 3 cuộc thi Holcim Prize năm 2012, giải 3 cuộc thi Sản phẩm sáng tạo dành cho thanh thiếu niên TP.HCM năm 2012, giải khuyến khích cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2013, giải 3 cuộc thi Euréka năm 2013...


  Nhóm tác giả phần mềm “Atlat điện tử TP.HCM” tại lễ trao giải Euréka năm 2013 - Ảnh: TTO.

  Nói về sản phẩm “Atlat điện tử TP.HCM”, ông Đặng Tấn Hướng - Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo Dục VN - cho hay: “Bước vào năm học mới, khoảng tháng 8 hoặc tháng 9, sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường”.

  Tuổi Trẻ