028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sao biển 8 chân

Con sao biển 8 chân đầu tiên trên thế giới được phát hiện trên một bờ biển của Anh.

Sao biển 8 chân

 

Con sao biển 8 chân đầu tiên trên thế giới được phát hiện trên một bờ biển của Anh.

 

Những con sao biển bình thường chỉ có 5 chân. Nhưng Daily Mail cho biết, Stan - tên của con sao biển được một ngư dân tìm thấy ở bờ biển thuộc hạt Cornwall, Anh - vào tuần trước - có nhiều hơn đồng loại tới ba chân.

 

Các nhà khoa học cho biết, sao biển có khả năng tái sinh các chi đứt. Trong nhiều trường hợp hai chi mới xuất hiện để thay thế một chi vừa mất. Vì thế mà người ta từng nhìn thấy sao biển 6 chi. Nhưng sau khi kiểm tra Stan, các chuyên gia khẳng định nó có 8 chi từ khi chào đời.

 

 

Con sao biển 8 chân bên cạnh một con sao biển bình thường. Ảnh: Daily Mail.

Sao biển có một bộ phận hình đĩa ở trung tâm đóng vai trò trung tâm điều khiển cơ thể. Miệng, dạ dày, hệ thống điều tiết nước và các cơ quan nội tạng quan trọng của chúng đều nằm trên bộ phận đó. Stan có tới hai "đĩa" như vậy.

 

Douglas Herdson, một chuyên gia về động vật biển ở Plymouth (Anh), cho rằng Stan có thể là hai sao biển sinh đôi cùng trứng.

 

"Sau khi được thụ tinh, hai bào thai trong trứng không tách đôi hoàn toàn. Mặc dù sở hữu tới hai cơ thể, Stan vẫn sống bình thường. Tôi chưa từng nghe thấy hiện tượng như thế bao giờ", Herdson nói.

 

Với đường kính 25 cm, Stan to hơn hẳn những con sao biển cùng loài. Sức khỏe của nó khá tốt. Trên thực tế, những chi thừa của nó có thể mang đến lợi thế trong hoạt động kiếm mồi, bởi chúng giúp nó tóm và nạy vỏ của những con trai dễ dàng hơn.

 

Con sao biển kỳ lạ đã được đưa tới công viên hải dương Blue Reef, thành phố Newquay, Anh. Nó nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của các vị khách.

 

Daily Mail cho biết, Stan là một con sao biển gai. Loài này có nhiều hàng gai hình củ hành trên các chi. Sao biển gai thuộc loài ăn tạp. Chúng ăn cá, động vật thân mềm, tôm, cua, động vật có vỏ (sò, hến, trai) và thậm chí cả những loài sao biển khác. Khi gặp những con mồi quá lớn, sao biển gai đẩy dạ dày ra ngoài miệng để nuốt chửng toàn bộ thức ăn.

 

Theo VNExpress

VOH tổng hợp