Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sẽ có sách giáo khoa riêng của TP.HCM

  Tiếp theo tài liệu dạy học vật lý các lớp bậc THCS mà Sở GD-ĐT TP.HCM đã biên soạn từ năm 2011, trong năm học mới sở này đưa vào sử dụng tài liệu giảng dạy toán lớp 6 và dự kiến tiếp tục soạn các môn khác.

  Bên cạnh SGK vật lý của Bộ GD-ĐT, vài năm nay học sinh TP.HCM sử dụng thêm tài liệu dạy học vật lý. Năm học này, Sở GD-ĐT TP.HCM đưa vào sử dụng tài liệu môn toán 6 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

  Tích hợp nhiều môn học

  Phát động từ năm 2009, đến năm 2011 Sở GD-ĐT TP.HCM hoàn thành tài liệu dạy học vật lý lớp 6, hiện đã thực hiện đến lớp 9.

  Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: “Trong năm học này, Sở sẽ đưa vào sử dụng tài liệu dạy học môn toán 6. Và nếu thực hiện hiệu quả, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục soạn thảo các môn còn lại ở cấp THCS”.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, tài liệu dạy học toán 6 sẽ mang tính gần gũi, gắn với hoạt động, đời sống của học sinh. Đồng thời, tài liệu này sẽ mang tính tích hợp các môn học khác như: sinh học, địa lý… Cũng theo ông Tiến, đội ngũ biên soạn tài liệu này gồm có các thầy cô bộ môn toán của Sở, các trường THPT, THCS trên địa bàn TP.HCM. Tài liệu dạy học vật lý hay toán đều dựa vào chương trình, sách giáo khoa (SGK) và yêu cầu về chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD-ĐT.

  Ông Trần Đức Huyên, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, một trong những giáo viên biên soạn tài liệu này cho biết: “Tài liệu mang tính tích hợp liên môn. Tuy là dạy toán nhưng cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức khác như: vật lý, địa lý… Kiến thức còn mang tính ứng dụng vào trong đời sống, tích hợp với trò chơi thể hiện được thuật toán, trong đo lường”.

  Tài liệu dạy học toán 6 có từng chủ đề riêng như: toán học và lịch sử, toán học và âm nhạc... Chẳng hạn ở chủ đề 5 “Lũy thừa”, thay vì chỉ có lý thuyết bài học và luyện tập như thường thấy, tài liệu vận dụng cả kiến thức sinh học. Cũng trong chủ đề này, ở phần “thử tài bạn” bài tập số 2 (toán học với âm nhạc) còn nêu các kiến thức về âm nhạc…

  Gần gũi, gắn với hoạt động, đời sống của học sinh

  Theo lý giải của ông Hiếu, việc Sở biên soạn tài liệu toán 6 là căn cứ trên hiệu quả của tài liệu dạy học vật lý 6, 7, 8, 9 trước đây. Nhiều giáo viên, học sinh ở Q.1, Q.2, Q.5, Q.9, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi… dùng tài liệu này đều cho biết tài liệu hay, thiết thực và mang hơi thở cuộc sống. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Tiến (người trực tiếp biên soạn tài liệu dạy học vật lý 6, 7, 8, 9), cho rằng Sở không bắt buộc học sinh, giáo viên dùng tài liệu này thay thế SGK, mà chỉ khuyến khích, nếu thấy phù hợp.

  Theo các giáo viên và học sinh đã sử dụng bộ tài liệu vật lý, tài liệu này có nhiều ưu điểm: hình ảnh bắt mắt, gần gũi, mang tính thực tế cao. Học sinh có thể vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Chẳng hạn trong chủ đề 24 phần thực hành “Chế tạo la bàn và động cơ điện một chiều”, trong tài liệu dạy học vật lý 9 hướng dẫn học sinh chế tạo la bàn một cách đơn giản, chỉ với kim may bằng thép, một thanh nam châm, một bình (hoặc chén, đĩa) bằng nhựa có chứa nước, băng keo, tấm mốp... Với hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể, học sinh hoàn toàn có thể làm được.

  Đặc biệt, bộ tài liệu vật lý còn được đánh giá cao ở phần “thế giới quanh ta” với nhiều thông tin hữu ích.

  Nên phát triển thành sách giáo khoa

  Trước tính hiệu quả của bộ tài liệu này, nhiều người cho rằng, cần thiết phát triển thành bộ SGK.

  Ông Trần Đức Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 cho biết: “Bộ tài liệu này áp dụng chủ yếu ở trường là dùng tham khảo, chứ không dám thay SGK. Tuy nhiên, nếu có thêm bộ SGK cũng tốt. Trước năm 1975, tôi học có đến 2, 3 bộ SGK để tham khảo, học tập. Điều quan trọng không phải một hay nhiều bộ SGK mà quan trọng là chất lượng, phương pháp sư phạm và tính hiệu quả từ bộ SGK”.

  Lãnh đạo một trường THCS tại TP.HCM nói: “Nếu phát triển được bộ tài liệu này thành SGK trong tương lai tôi nghĩ sẽ tốt. Vì kiến thức trong tài liệu này học sinh giáo viên cả nước đều có thể dùng được chứ không chỉ riêng TP.HCM. Sắp tới, Bộ sẽ có chủ trương nhiều bộ SGK thì TP.HCM hoàn toàn có thể tập hợp đội ngũ để biên soạn SGK, phục vụ cho học sinh, giáo viên”.

  Theo Thanh Niên