028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sẽ rút giấy phép nhiều trường Singapore tại TP.HCM

Vụ “Trường đóng cửa, giám đốc biến mất” có thêm một số diễn biến mới, nhưng quyền lợi người học vẫn chưa được giải quyết.

Trường Melior cùng nhiều trường Singapore khác đang hoạt động tại TP.HCM sẽ bị rút giấy phép để tránh xảy ra vụ việc tương tự.

Trường Melior đột ngột đóng cửa khiến hơn 100 sinh viên đang theo học ở đây lao đao - Ảnh: Minh Giảng

Ngày 13-11 tiếp tục có nhiều sinh viên đến trụ sở Trường Melior để tìm kiếm thông tin mong được giải quyết quyền lợi của mình. Tuy nhiên, ngoài thông báo đóng cửa tòa nhà của Công ty Hà Liêm, ngày 13-11 chỉ có thêm bản thông báo cho thuê tòa nhà của chủ đầu tư.

Chưa rõ sẽ về đâu

Các sinh viên cho biết vẫn tiếp tục liên lạc với Trường Melior Việt Nam nhưng chưa nhận được hồi âm. Trong khi đó, những sinh viên này lại vừa nhận được email của Trường Melior International College (Singapore) - MIC. Trong thư, MIC khẳng định hoàn toàn không liên quan gì đến Melior Việt Nam. Tuy nhiên trường này cho biết sẽ giải quyết để sinh viên có thể sang Singapore học tiếp trong thời gian sớm nhất. Email với nội dung chung chung như vậy và hoàn toàn không có thông tin là khi nào sinh viên sẽ được sang Singapore tiếp tục học tập. Như vậy, việc học tiếp tại Singapore của sinh viên còn treo lơ lửng trong khi việc đòi lại học phí vẫn chưa có lối ra.

Trước đó, trong email trường gửi thông báo việc ngừng hoạt động, Trường Melior Việt Nam cho biết sẽ có một số hướng giải quyết như sinh viên ngành quản trị du lịch khách sạn sẽ được chuyển sang học tại Trường ĐH Hoa Sen. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ được chuyển sang học tại Singapore vào tháng 7-2013.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Sỹ Cường - phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen - cho biết đại diện Melior Việt Nam đã có tiếp xúc với trường và được giới thiệu sang chương trình đào tạo ngành quản lý khách sạn nhà hàng của trường hợp tác với Trường Vatel (Pháp). Tuy nhiên hai bên mới chỉ trao đổi thông tin, hoàn toàn chưa có ký kết cụ thể nào về việc tiếp nhận, đào tạo sinh viên của Trường Melior.

Sẽ rút giấy phép nhiều trường

Liên quan đến việc Trường Melior đóng cửa, sáng 13-11 hai nhân viên của trường đã đem con dấu và danh sách sinh viên đang theo học tại trường nộp cho phòng dạy nghề Sở LĐ-TB&XH TP.HCM.

Ông Võ Phước Nguyện - phó phòng dạy nghề Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết bên cạnh các giải pháp như phong tỏa tài khoản, tạm dừng xuất cảnh đối với ông Cheng Sim Kok, thông báo cho Tổng lãnh sự quán Singapore tình hình, hôm nay (14-11) sở ra quyết định thu hồi giấy phép dạy nghề của Trường Melior. Bên cạnh đó, để ngăn chặn trường hợp tương tự với những trường Singapore đang hoạt động tại VN bị Bộ GD-ĐT đề nghị rút giấy phép như ERC, SIBME, sở sẽ có văn bản báo cáo UBND TP.HCM và cũng sẽ rút giấy phép dạy nghề của các đơn vị này.

Cẩn trọng với các chương trình đào tạo ngoài Singapore

Liên quan đến sự biến mất của Trường Melior nói riêng và hoạt động của các trường Singapore tại Việt Nam nói chung, đại diện Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP.HCM cho biết: các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại Việt Nam như Trường Melior phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, do giấy phép hoạt động của các trường này được các cơ quan của Việt Nam cấp. Nếu các trường này vi phạm quy định của Việt Nam, họ phải chịu trách nhiệm và tuân theo các biện pháp mà các cơ quan chức năng của Việt Nam đề ra.

Đối với các trung tâm giáo dục tư nhân được thành lập tại Singapore, họ sẽ chịu sự quản lý của Hội đồng Giáo dục tư thục Singapore (CPE) theo những tiêu chuẩn quy định của hội đồng nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và bảo vệ người học trong suốt quá trình theo học tại các trung tâm này ở Singapore.

Tuy nhiên, hội đồng này không có quyền hạn thực thi pháp lý bên ngoài lãnh thổ Singapore, do đó sự quản lý của họ không bao gồm các trung tâm giáo dục tư nhân ở Việt Nam. Do vậy, sinh viên cần cẩn trọng khi đăng ký vào bất cứ trung tâm giáo dục tư nhân nào ở Việt Nam quảng cáo rằng sẽ đào tạo theo giáo trình của Singapore hoặc cung cấp các văn bằng liên kết do các trường công Singapore cấp.

Theo Tuổi Trẻ