Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tạo ra được kháng thể giúp giảm số lượng virus HIV trong máu

  Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tự Nhiên (Anh) ngày 8/4, các nhà khoa học Mỹ và Đức đã nghiên cứu tạo ra một kháng thế đặc biệt giúp giảm lượng virus HIV gây bệnh AIDS trong máu mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  Nhà khoa học Maria Caskey (giữa). (Nguồn: cctsnews.rockefeller.edu)

  Nhóm nhà khoa học trên cho biết đã thử nghiệm tiêm kháng thể 3BNC117 - được tách ra từ một tế bào của bệnh nhân dương tính với HIV, vào 12 tình nguyện viên không nhiễm HIV và 17 người nhiễm loại virus chết người này.

  Qua theo dõi trong 56 ngày, họ nhận thấy mặc dù việc triệt tiêu HIV không kéo dài được lâu (chỉ khoảng 28 ngày), song một số bệnh nhân đã có sức đề kháng tốt hơn đối với tác nhân nguy hiểm này. Đặc biệt, 8 người tiếp nhận lượng kháng thể cao nhất cho kết quả khả quan, giảm tới 300 lần virus HIV trong máu.

  Theo nhà khoa học Maria Caskey thuộc Đại học Rockefeller ở New York và cũng là một tác giả của công trình nghiên cứu trên, rất có thể 3BNC117 và nhiều kháng thể vô tính đơn bội giống như 3BNC117, thường tách ra từ một tế bào gốc miễn dịch đơn lẻ, sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của các bệnh nhân, cũng như góp phần "tiêu diệt" các tế bào nhiễm HIV.

  Điều này mở ra hy vọng cho việc sử dụng hiệu quả 3BNC117 khi kết hợp với các loại thuốc khác nhằm tìm ra một liệu pháp miễn dịch mới để chống lại HIV.

  Hiện nay, các loại thuốc chống HIV chỉ đơn thuần được sử dụng để ngăn chặn việc tăng số lượng virus này và chưa có phương pháp điều trị, cũng như chưa có loại vaccine nào phòng trừ căn bệnh thế kỷ này./.

  Vietnam+