Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tàu Endeavour rời trạm vũ trụ

  Sau 10 ngày có mặt làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), hôm nay 20.2, tàu Endeavour và phi hành đoàn sáu người đã tách khỏi trạm để trở về Trái đất, kết thúc sứ mệnh tàu con thoi đầu tiên trong năm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), theo Reuters.

  HTML clipboar
   

  Phi hành đoàn tàu Endeavour mang số hiệu STS-130: Hàng dưới (từ trái sang) là Terry Virts, George Zamka và Robert Behnken; hàng trên (từ trái sang) là Stephen Robinson, Kathryn Hire và Nicholas Patrick - Ảnh: Reuters

  Tàu Endeavour dưới sự điều khiển của phi công Terry Virts rời ISS vào lúc 7 giờ 54 phút sáng nay 20.2 (giờ VN) trên quỹ đạo có độ cao khoảng 322 km phía trên Đại Tây Dương. Trước đó, tàu Endeavour được NASA phóng vào không gian từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) vào ngày 8.2 vừa qua.

  Dự kiến tàu Endeavour sẽ trở về lại Florida vào lúc 22 giờ 16 phút tối 21.2 (giờ địa phương, tức 10 giờ 16 phút sáng 22.2, giờ VN).

  Trong thời gian làm việc trên trạm, các phi hành gia tàu Endeavour dưới sự hướng dẫn của chỉ huy trưởng chuyến bay George Zamka đã thực hiện ba chuyến đi bộ ngoài không gian để lắp đặt hai bộ phận quan trọng cuối cùng cho trạm vũ trụ là một cổng kết nối có tên Tranquility Node 3 và một mô-đun vòm (Cupola) 7 cửa sổ giúp quan sát ISS và Trái đất 360 độ, dùng làm trung tâm điều khiển robot.

   

   


  Mô-đun vòm (Cupola) 7 cửa sổ giúp quan sát 360 độ - Ảnh: Reuters

  Với việc gắn thành công hai bộ phận mới trị giá hơn 400 triệu USD do Cơ quan Vũ trụ châu Âu cung cấp, Trạm Vũ trụ Quốc tế đến nay đã hoàn thành đến 98% khối lượng xây dựng và nặng gần 300 tấn, theo AP. Theo dự kiến, trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD với sự cộng tác của 16 quốc gia, được bắt đầu xây dựng từ năm 1998, sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay. Đó cũng là thời điểm đội tàu con thoi của Mỹ (hiện gồm 3 chiếc Endeavour, Discovery, Atlantis) hết hạn sử dụng.

  Sau sứ mệnh đầu năm của tàu Endeavour, NASA còn tiếp tục thực hiện bốn chuyến bay tàu con thoi cuối cùng nữa. Chuyến kế tiếp là của tàu Discovery sẽ được NASA dự kiến phóng vào ngày 5.4 tới. Sau đó là chuyến bay của tàu Atlantis vào ngày 14.5, chuyến bay của tàu Endeavour vào ngày 29.7 và cuối cùng là sứ mệnh tàu Discovery vào ngày 16.9 để khép lại lịch sử vẻ vang nhưng cũng đầy bi thảm của đội tàu con thoi.

  Sau khi đội tàu con thoi "về hưu", các chuyến bay của phi hành gia Mỹ lên ISS trong 5 năm tới đều phải nhờ vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga với "giá vé" mỗi chỗ ngồi lên đến 50 triệu USD.

   


  ISS đã hoàn thành 98% khối lượng xây dựng - Ảnh: Reuters

  TNO