028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thay đổi xét tuyển lớp 6 'trường điểm'

Việc tuyển sinh vào lớp 6, đặc biệt ở các trường “điểm” tại TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi khi kỳ kiểm tra cuối năm của học sinh lớp 5 giao về cho các trường tiểu học.

Việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 ở các “trường điểm” tại TP.HCM có một số thay đổi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đề thi giữa các trường sẽ vênh nhau

Bắt đầu từ năm học 2014 - 2015, các trường tiểu học thực hiện Thông tư 30 về thay đổi hình thức đánh giá học sinh (HS). Trong đó, việc kiểm tra học kỳ 2 đối với HS lớp 5 thay đổi. Thay vì dùng đề kiểm tra do phòng giáo dục quận, huyện biên soạn thì các trường sẽ tự ra đề.

Theo đánh giá của một chuyên viên phòng giáo dục, dù đã tập huấn công tác ra đề nhưng chắc chắn mức độ yêu cầu sẽ có sự vênh nhau giữa các trường. Chuyên gia này phân tích: “Trường nào biên soạn đề cũng đảm bảo yếu tố an toàn cho HS của mình nên ít tính phân hóa. Chẳng hạn, các năm trước, đề của phòng ra bao giờ cũng có câu hỏi 1 điểm đòi hỏi HS phải tư duy. Câu hỏi này sẽ là một trong những yếu tố giúp các quận huyện xét HS vào lớp 6 các trường có áp lực tuyển sinh”.

Theo quy định của Thông tư 30, ban giám hiệu các trường sẽ quyết định nội dung đề kiểm tra trên căn cứ đề gợi ý từ giáo viên. Tùy từng trường, đề chính thức là các câu hỏi trộn với nhau hoặc giữ dạng bài, thay đổi số liệu... đề của giáo viên. Theo hiệu trưởng một trường tiểu học tại Q.4, cách làm này sẽ không tránh khỏi việc giáo viên ôn tập cho HS dạng bài “tủ” nên kết quả của bài kiểm tra sẽ không có tính khách quan cao.

Chủ yếu xét theo địa bàn cư trú

Từ thực tế này, lãnh đạo phòng giáo dục nhiều quận cho biết sẽ không có mặt bằng chung để đánh giá HS. Như vậy, việc xét tuyển vào lớp 6 sẽ phải có những thay đổi, đặc biệt ở những trường THCS có áp lực tuyển sinh.

Chẳng hạn, trước đây, tại Q.Tân Bình, các trường THCS tuyển HS vào lớp 6 theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, HS có nguyện vọng học trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký vào trường đó. Các trường THCS như: Nguyễn Gia Thiều, Ngô Sĩ Liên sẽ dành 20% chỉ tiêu tuyển HS theo hình thức xét điểm từ trên cao xuống. Giai đoạn 2, ban tuyển sinh quận sẽ phân tuyến HS vào lớp 6 theo địa bàn trường tiểu học. Tuy nhiên, khi bàn về quy định tuyển sinh năm học 2016 - 2017, ông Nguyễn Nghĩa Dũng, Phó phòng Giáo dục Q.Tân Bình, cho hay: “Dự kiến, quận sẽ chỉ có một đợt tuyển sinh duy nhất. Có thể tất cả HS hoàn thành chương trình tiểu học sẽ được phân tuyến vào các trường THCS theo địa bàn gần trường tiểu học đã học”.

Tương tự, trước nay Trường THCS Vân Đồn (Q.4) có quy định riêng về tuyển sinh. Mỗi năm trường có khoảng 200 chỉ tiêu, căn cứ vào số hồ sơ dự tuyển, trường sẽ xét điểm. Trong năm học tới, theo thông tin từ một lãnh đạo Phòng Giáo dục Q.4, chỉ tiêu của lớp 6 Trường THCS Vân Đồn sẽ được chia đều cho các trường tiểu học. Như vậy, mỗi trường tiểu học có hơn 5% và chịu trách nhiệm xét hồ sơ để chuyển danh sách về phòng giáo dục duyệt. Một hiệu trưởng cho biết hồ sơ sẽ duyệt dựa vào các điều kiện như: điểm kiểm tra học kỳ 2 môn toán, tiếng Việt; kết quả tham gia các cuộc thi toán, tiếng Anh trên internet của Bộ GD-ĐT; quá trình tham gia các hoạt động phong trào...

Còn ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục Q.6, khẳng định sẽ không tính điểm kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 vào quy định tuyển sinh lớp 6. Tất cả các trường THCS sẽ kết hợp với các phường để xác định cụ thể nơi HS cư trú. Trong đó những trường mà phụ huynh quan tâm nhiều sẽ dự kiến tuyển như sau: THCS Nguyễn Văn Luông nhận HS một số khu phố của phường 11, 12; số HS còn lại của hai phường này sẽ vào học tại Trường Lam Sơn. Trường THCS Hoàng Lê Kha nhận HS P.9. Trường THCS Bình Tây nhận HS phường 1, 2 và một số tổ của P.4...

Theo dự kiến, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) sẽ tuyển HS có hộ khẩu thường trú tại P.Bến Thành nhưng có khống chế điểm kiểm tra học kỳ 2, những HS còn lại của phường này sẽ được phân tuyến vào Trường THCS Minh Đức.

Ngoài ra, ban tuyển sinh Q.1 cũng sẽ tuyển HS của phường khác có nhu cầu vào học Trường THCS Nguyễn Du. Một chuyên viên của phòng giáo dục quận này cho biết cách thức xét tuyển như sau: Từ hồ sơ đăng ký xét tuyển, trường sẽ tổng hợp và xét điểm từ trên cao xuống. Nếu nhiều HS có cùng mức điểm, trường sẽ xét tiếp các điều kiện như tham gia các cuộc thi kiến thức hoặc hoạt động phong trào... Tuy vậy, thông thường, HS đạt tổng điểm kiểm tra học kỳ 2 môn toán, tiếng Việt từ 19 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển.

Còn ở Q.Bình Thạnh, Trường THCS Lê Văn Tám đóng tại P.26 nên sẽ nhận HS của phường này. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêu năm học tới không đáp ứng hết thực tế HS cư trú tại phường thì ban tuyển sinh quận sẽ tính toán điều kiện kèm theo như điểm kiểm tra học kỳ 2, điểm thi trong chương trình tăng cường tiếng Anh...