Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm nhiều cách hỗ trợ thí sinh

  Những ngày này, 13.000 sinh viên tình nguyện (SVTN) đã và đang tiếp tục tỏa đi khắp các điểm trực, sẵn sàng tiếp sức các thí sinh mùa thi 2012.

  Chiến sĩ tình nguyện chương trình Tiếp sức mùa thi 2012 hỗ trợ thí sinh tại bến xe miền Đông.

  Anh Quách Hải Đạt - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (đơn vị điều phối chương trình) - cho biết năm nay chương trình diễn ra từ ngày 3-6 đến 15-7 với nhiều hoạt động kết nối các cơ sở Đoàn thanh niên, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh.

  Bám đường chờ thí sinh

  Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đổ nhiều về TP tìm chỗ trọ để ôn luyện cấp tốc nên lực lượng SVTN đã túc trực tại các bến xe, nhà ga với số lượng đông. Đội trưởng điểm trực bến xe miền Đông Nguyễn Thị Thanh (ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết những ngày đầu ra quân, đội đã đón và tư vấn cho gần 1.000 thí sinh lên TP sớm.

  Chiều 8-6, mặc cho cơn mưa nặng hạt đầu mùa, khoảng 60 chiến sĩ xúm xít dưới năm cây dù đứng đợi thí sinh. Hễ có chiếc xe nào vào bến, các bạn SVTN tay cầm dù, biển hiệu chương trình, bản đồ... lao ra đón thí sinh. "Mấy ngày qua trời mưa liên tục, nhiều chiến sĩ lần đầu đứng chốt hơi mệt. Nhưng vì tinh thần tình nguyện, mọi người động viên nhau cố gắng nên ai cũng vui, nhiệt tình hỗ trợ các thí sinh", đội trưởng Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

  Năm nay ban tổ chức phối hợp với Đoàn thanh niên Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng dán thông tin chương trình Tiếp sức mùa thi lên các tuyến xe buýt; phối hợp với Đoàn thanh niên Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn, hệ thống Rail.TV phát thanh, truyền hình thông tin chương trình tại các nhà ga, trên tàu. Công tác điều phối giao thông cũng được ban tổ chức quan tâm khi thành lập đội hình điều phối giao thông, phối hợp với Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an TP.HCM), kênh VOV Giao thông, lực lượng sinh viên Trường đại học Cảnh sát nhân dân tiến hành điều phối, phân luồng giao thông thông qua hệ thống phát thanh và trực tại các điểm nóng trong thời gian cao điểm của mùa tuyển sinh.

  Còn tại ga Sài Gòn, do tàu về ga từ 3g sáng nên nhiều nữ SVTN quyết định ngủ lại tiền sảnh nhà ga. Các SVTN của Học viện Hành chính quốc gia (khu vực phía Nam) và những bạn ở trọ gần ga Sài Gòn thường đi bộ hoặc đạp xe đến điểm trực giữa đêm khuya. Tại các bến xe Ngã Tư Ga, An Sương, Chợ Lớn, miền Tây, ngã tư Thủ Đức, làng ĐHQG TP.HCM... cũng luôn đông đúc SVTN sẵn sàng tiếp sức các thí sinh.

  Năm nay lần đầu tiên đội hình tư vấn thí sinh có thêm nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ thí sinh qua tổng đài điện thoại và trả lời tin nhắn. Những ngày này, tại tầng hai trụ sở chính Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM luôn túc trực đội hình SVTN trực tổng đài tin nhắn và điện thoại để trả lời, tư vấn trực tiếp cho thí sinh, phụ huynh ở xa cần hỗ trợ về tuyến xe buýt, địa điểm thi, chỗ trọ giá rẻ...

  Anh Dương Trọng Phúc - phó ban tổ chức chương trình - cho biết năm nay lần đầu tiên chương trình mở tổng đài 1900 6836 và tổng đài tin nhắn (theo cú pháp @SAC-TSMT2012 [khoảng trắng] nội dung câu hỏi và gửi về 8045 (500 đồng/tin nhắn)) nhằm cung cấp các thông tin hỗ trợ thí sinh và phụ huynh...

  "Đội hình SVTN tư vấn trực tổng đài điện thoại và tin nhắn gồm hơn 70 chiến sĩ đã được tập huấn về kỹ năng trả lời, kiến thức tuyển sinh, tuyến xe buýt, địa chỉ các điểm thi... Những ngày cao điểm, đội sẽ phân công thêm SVTN để tư vấn tốt nhất cho thí sinh ở xa", đội phó đội tư vấn Lê Tấn Nguyễn (ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết.

  Những chiến sĩ tình nguyện thầm lặng

  Cũng là SVTN hỗ trợ, tiếp sức cho các sĩ tử nhưng hai đội hình hậu cần và nhà trọ luôn được xem là những chiến sĩ thầm lặng. Nhằm chăm lo tốt nhất bữa cơm cho các chiến sĩ đang túc trực tại các chốt điểm, đội hậu cần với hơn 70 SVTN đã bắt tay vào công việc ngay sau lễ ra quân. Đội được chia thành hai ca, phụ trách công việc sơ chế nguyên liệu, đóng gói các phần cơm rồi vận chuyển đến các điểm trực.

  Với đội nhà trọ, ngay từ đầu tháng 3, những thành viên trong đội khảo sát nhà trọ đã âm thầm đi tìm kiếm các nhà trọ giá rẻ, thuyết phục các chủ nhà cho thí sinh khó khăn ở miễn phí. Hiện tại, đội hình khảo sát nhà trọ cấp thành và đội hình cấp trường vẫn tiếp tục tỏa khắp các con hẻm, ngõ ngách TP để khảo sát thêm nguồn nhà trọ dành cho thí sinh, phụ huynh. Một nhóm SVTN còn đến các nhà dân để phụ giúp chủ nhà dọn dẹp, chuẩn bị chỗ ăn, ngủ cho các sĩ tử.

  Theo anh Dương Trọng Phúc, chương trình năm nay dự kiến vận động 40.000 chỗ trọ, trong đó có 8.500 chỗ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh. Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ 60.000 suất cơm và nước uống cho SVTN trong suốt chương trình. Ngoài ra còn có 30.000 bản đồ xe buýt, 250.000 bản đồ TP, 60.000 vé xe buýt miễn phí, 250.000 cẩm nang tuyển sinh tặng thí sinh.

  Đội hình xe chở thí sinh cũng đã triển khai công việc ngay sau khi ra quân tại hai điểm trực là Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) và điểm trực tại 193 Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh).

  Đoàn thanh niên Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn cũng đã triển khai việc phát tờ rơi, cẩm nang tuyển sinh và thông tin về chương trình Tiếp sức mùa thi 2012 trên các chuyến tàu Thống Nhất để thí sinh, phụ huynh không bỡ ngỡ khi đặt chân vào TP.HCM.

  TTO