Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ 2010: Nhiều thay đổi có lợi cho thí sinh

  Ngày 9-1, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác thi và tuyển sinh năm 2010. Dự kiến, bộ sẽ lấy ý kiến các địa phương về những điểm thay đổi liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

  HTML clipboard
   

  Thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ 2010: Nhiều thay đổi có lợi cho thí sinh

  Cụ thể, thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT phải thi 6 môn. Trong đó, 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán; 4 môn còn lại của kỳ thi mỗi năm sẽ được bộ chọn luân phiên trong số 6 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và được công bố chính thức vào cuối tháng 3 hàng năm.

  Riêng TS học ngoại ngữ không đủ theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và TS tại các vùng khó khăn về điều kiện dạy học có thể được thi môn thay thế cho môn Ngoại ngữ. Ngoài ra, bộ cũng điều chỉnh cấu trúc đề thi và quy định cho thí sinh. Đối với các môn thi mà đề thi có phần bắt buộc và phần tự chọn, TS chỉ được chọn một phần tự chọn thích hợp để làm bài. Nếu làm cả hai phần tự chọn thì bài làm cả hai phần tự chọn đều không được chấm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010 vẫn tiếp tục tổ chức thi theo cụm trường và chấm chéo bài thi tự luận như năm 2009.

  Với tuyển sinh ĐH- CĐ, về cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung”. Nội dung đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại đề thi theo phương pháp tự luận. Các trường ĐH-CĐ có thi các môn năng khiếu, nghệ thuật, chịu trách nhiệm ra đề thi các môn này. Tuy nhiên, điểm mới là năm 2010 đối tượng dự thi tuyển được mở rộng (thêm đối tượng là TS trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương được thi ĐH-CĐ).

  Theo SGGP