Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thi tuyển sinh lớp 10: Đề thi tập trung vào kiến thức cơ bản

  Trong 2 ngày 21 và 22.6, gần 70 ngàn học sinh (HS) tại TP.HCM và Đà Nẵng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đây là kỳ thi quan trọng đối với HS bậc THCS nên rất nhiều phụ huynh và HS quan tâm.

   
  Học sinh lớp 9 trường Trần Văn Ơn (TP.HCM) ôn tập chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 - Ảnh: Đ.N.

  TP.HCM: 85,79% HS được vào lớp 10 công lập 

  Ông Lê Hồng Sơn - Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Kỳ thi lớp 10 được tổ chức theo đúng quy trình của kỳ thi tốt nghiệp. Công tác cách ly được bố trí 3 vòng nghiêm ngặt, đề thi các môn được chuyển theo từng ngày với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh”.

  Với điều kiện cơ sở vật chất như hiện nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết đảm bảo chỗ học cho 48.088 HS (trong đó có 720 HS lớp chuyên) chiếm tỷ lệ 85,79%. Số HS không trúng tuyển có thể theo học lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên các quận, huyện, các trường THPT dân lập - tư thục, trường trung cấp chuyên nghiệp, hệ bổ túc văn hóa của các trường ĐH-CĐ...

   

  Thêm cơ hội trúng tuyển vào lớp 10

  Năm nay, tỉnh Khánh Hòa có 17.409 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 ở 26 trường THPT công lập với 11.010 chỉ tiêu (tỷ lệ “chọi” bình quân là 1/1,58). Tuy kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của các trường đều giảm nhưng HS vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập hơn năm trước, do có thêm 5 trường THPT bán công vừa được chuyển thành công lập với 2.400 chỉ tiêu.

  Ngọc Dũng

  Về nội dung đề thi, ông Nguyễn Hoài Chương thông tin: “Chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 với 80% kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành và 20% phân loại trình độ học sinh. Riêng môn chuyên sẽ có 60% nội dung đề thi ở mức độ căn bản, còn lại là các kiến thức nâng cao”.

  Đà Nẵng: Anh văn, môn thi bổ sung điểm

  Theo thông tin từ Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT TP Đà Nẵng, đề thi năm nay sẽ tập trung và bám sát vào chương trình THCS, trong đó, chủ yếu là lớp 9. Nội dung đề thi yêu cầu phải có sự phân hóa được trình độ HS. Theo ông Huỳnh Văn Hoa - Giám đốc Sở GD-ĐT, để làm được bài thi, HS phải nắm vững kỹ năng, kiến thức trọng tâm của chương trình và sách giáo khoa, hiểu rõ cấu trúc đề, yêu cầu cụ thể của từng câu hỏi mà đề thi nêu ra. Vì có sự phân hóa trong mỗi đề thi nên HS phải thể hiện năng lực cao nhất của mình. Để làm tốt bài thi, HS cần phải chú trọng vào kiến thức cơ bản của chương trình cuối cấp.

  Anh văn là môn thi bổ sung điểm mà HS cần quan tâm. Với bài thi đạt từ 9 - 10 điểm sẽ được cộng thêm 3 điểm vào kết quả thi 2 môn Ngữ văn và Toán; từ 8 - dưới 9 điểm: cộng 2,5 điểm; từ 7 - dưới 8 điểm: cộng 2,0 điểm; từ 6 - dưới 7 điểm: cộng 1,5 điểm; từ 5 - dưới 6 điểm: cộng 1,0 điểm.

  Ngoài số lượng HS tuyển vào công lập, Đà Nẵng còn có 1.700 chỉ tiêu dành cho các trường ngoài công lập và 8 trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp.

   

   Ngày

   Buổi 

   Môn thi 

   21.6 Sáng Ngữ văn (120 phút) 
    Chiều  Anh văn (60 phút)
   22.6 Sáng  Toán (120 phút)
    Chiều Môn chuyên

   

  Cấu trúc đề các môn thi tuyển của TP.HCM

  Ngữ văn gồm 3 câu tự luận: Câu 1 (2 điểm) kiểm tra kiến thức văn học (tác giả, tác phẩm), giải bài tập Tiếng Việt. Câu 2 (3 điểm) viết văn bản ngắn về một vấn đề xã hội. Câu 3 (5 điểm) nghị luận văn học. Toán gồm 2 phần tự luận: Phần Đại số có 4 bài toán (6,5 điểm), phần Hình học có 1 hoặc 2 bài toán (3,5 điểm). Trong đó mức độ của đề thi là 7,5 điểm cho học sinh trung bình, khá có thể đạt được và 2,5 điểm cho học sinh khá giỏi. Tiếng Anh: Phần trắc nghiệm (6 điểm) gồm 3 câu ngữ âm (0,75 điểm), 10 câu ngữ pháp và cấu trúc (2,5 điểm), 8 câu điền khuyết (2 điểm), 3 câu tìm lỗi (0,75 điểm). Phần tự luận gồm: 4 câu dạng thức từ (1 điểm), đọc hiểu dạng True (đúng) - False (sai) (1 điểm), 4 câu viết lại câu theo mẫu (1 điểm).

  B.Thanh

  Theo B.Thanh - D.Hiền
  Thanh Niên