Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng yêu cầu tạo thuận lợi cho dân trong đổi mới thi THPT

  Ngày 30/1, tại phiên họp Chính phủ tháng 1/2015, cho ý kiến về những đổi mới trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương để có tính toán đảm bảo quyền lợi tối đa của các cháu học sinh.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan điểm đổi mới trong thi cử, tổ chức kỳ thi đạt mục đích, yêu cầu, chất lượng nhưng phải tạo thuận lợi nhất cho người dân. Ít nhất cũng phải bằng hiện tại.

  Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phải bàn kỹ, tính toán hết trong mọi trường hợp và làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh về phương án tổ chức, đưa đón học sinh đến các cụm thi sao cho thuận lợi, an toàn, bởi khi đưa học sinh từ tỉnh này đi tỉnh khác có không ít rủi ro.

  Thí sinh làm bài tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN) 

  Trao đổi về dự thảo quy chế kỳ thi Trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong ba đối tượng thi tốt nghiệp (thí sinh thi lại để xét tuyển đại học; thí sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học; thí sinh chỉ thi tốt nghiệp), dù còn một số ý kiến khác nhau nhưng về cơ bản các quy định mới đã tạo thuận lợi hơn cho hai đối tượng đầu cả về số điểm thi (tăng từ 5 điểm lên hàng chục cụm thi) lẫn nguyện vọng xét tuyển đại học (từ 4 nguyện vọng lên tối đa 16 nguyện vọng).

  Tuy nhiên, đối với những thí sinh chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (chiếm khoảng 20% tổng số thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia), lại bị ảnh hưởng khi thay vì thi tại trường nay thí sinh phải di chuyển đến cụm thi tập trung, thậm chí sang tỉnh khác để thi. Việc phải đi lại với khoảng cách xa, đặc biệt tại những tỉnh miền núi, gây không ít khó khăn cho đối tượng thí sinh này, trong đó có không ít thí sinh nhà nghèo, rất khó khăn.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Chính sách của chúng ta đưa ra nhưng ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, cần phải tính rất kỹ, có giải pháp thật tốt. Nếu có phương án tổ chức thêm cụm thi ở tỉnh,phải có giải pháp đưa đón, hỗ trợ các cháu ra sao vì những cháu này phần lớn con nhà nghèo, rất khó khăn. Bộ Giáo dục và Đạo tạo có ghi nhận những ý kiến góp ý về dự thảo quy chế trên báo chí nhưng do hoàn cảnh nên thường đối tượng này không có điều kiện thể hiện ý kiến. Đây là điểm chúng ta hết sức lưu ý, Bộ cần tính kỹ”.

  TTXVN