Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tìm thấy nguồn nước ngầm lớn nhất thế giới

  Các nhà khoa học mới loan báo đã tìm thấy nhiều hồ nước ngầm khổng lồ tại châu Phi, với lượng nước nhiều gấp 100 lần lượng nước ngọt có thể tái tạo trên mặt đất.

  Các hồ nước ngầm được tìm thấy ở phía bắc châu Phi, gần sa mạc Sahara - Ảnh: Alamy

  Theo Reuters, các hồ nước ngầm này nằm trong khu vực sa mạc khô cằn ở phía bắc châu Phi. Những hồ lớn nhất nằm ở các quốc gia: Libya, Algeria, Egypt, Chad và Sudan.

  Các nhà khoa học cho biết cách đây 5.000 năm, các hồ này chứa đầy nước. Hiện chúng bị “đẩy” xuống lòng đất sâu 75m, thậm chí sâu hơn, và chứa lượng nước lên tới 0,66 triệu km3. Tuy nhiên có những hồ nước không thể khai thác do nằm quá sâu. Họ đề nghị sử dụng máy bơm bằng tay để khai thác nguồn nước ngầm này, do các máy khoan lớn có thể khiến nguồn nước nhanh chóng cạn kiệt.

  Bà Helen Bonsor, công tác tại Cơ quan khảo sát địa chất Anh và là một trong các tác giả nghiên cứu, nói họ mong muốn sẽ có nhiều nghiên cứu tiếp sau phát hiện này để đảm bảo nguồn nước ngầm được khai thác một cách tốt nhất. Bà cũng nhấn mạnh yếu tố chất lượng nguồn nước và nói nhóm của bà không tập trung nghiên cứu chất lượng nguồn nước, mặc dù thông thường nước ngầm tinh khiết hơn nước trên bề mặt.

  Châu Phi đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, với hơn 300 triệu người hiện không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn, và chỉ có 5% diện tích đất canh tác ở châu lục này được tưới tiêu.

  Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện này có thể giúp nhiều khu vực của châu Phi chống chọi với tác động của biến đổi khí hậu trong nhiều năm tới.

  Theo TTXVN/Vietnam+