Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trẻ mắc chứng biếng ăn khéo dài dễ mặc bệnh tự kỷ

  Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh) ngày 6/8 công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các bé gái mắc chứng biếng ăn có nhiều bé có triệu chứng của bệnh tự kỷ.

  Nghiên cứu mới đây cho biết trẻ em nữ bị biếng ăn có các triệu chứng tự kỷ vượt mức trung bình. Ngoài những biểu hiện lâm sàng, tâm lý của người bệnh mắc chứng biếng ăn cũng tương đồng với người mắc tự kỷ.

  Người mắc bệnh tự kỷ có những mức độ suy yếu khác nhau tới ba hệ thống chính của cơ thể người: tương tác xã hội và sự đồng cảm hay hiểu biết, những hành động lặp lại và sở thích, cuối cùng là ngôn ngữ và giao tiếp.

  Nghiên cứu cho thấy tự kỷ và biếng ăn có những điểm tương đồng như thái độ và hành động cứng nhắc, xu hướng khép mình, quan tâm quá mức tới chi tiết.

  Cả hai rối loạn này đều có những khác biệt về cấu trúc và chức năng của não trong đó có khả năng nhận thức xã hội.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: viamedic.com)

  Ở Mỹ, cứ 50 trẻ độ tuổi tới trường thì có 1 trẻ mắc triệu chứng tự kỷ. Ở châu Âu thì con số này là 1/100 trẻ. Đa phần các trường hợp này xuất hiện nhiều hơn với bé trai.

  Tuy nhiên những phát hiện mới cho thấy có nhiều trường hợp bé gái cũng bị tự kỷ nhưng các bác sỹ chỉ chẩn đoán được chứng biếng ăn qua những dấu hiệu ban đầu.

  Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hơn 1.600 bệnh nhân cùng độ tuổi thiếu niên với các cuộc kiểm tra Nhận dạng bệnh tự kỷ (AQ), chỉ số thông minh xã hội (SQ) và chỉ số thông minh xúc cảm (EQ).

  Kết quả cho thấy cuộc kiểm tra AQ ghi nhận số lượng trẻ em nữ bị biếng ăn có nhiều triệu chứng tự kỷ, SQ cao hơn và EQ giảm. Những số liệu này khá tương đồng với bệnh nhân tự kỷ.

  Việc phát hiện ra triệu chứng tự kỷ ở các đối tượng mắc biếng ăn này có thể giúp ích cho kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ qua đó hi vọng sẽ có cách nhìn khác trong phương pháp chữa trị.

  TTXVN