Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tuyển sinh ĐH-CĐ 2010: Đã sẵn sàng

  Còn mấy ngày nữa, hơn 1,9 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010. Kể từ hôm nay, nhiều cụm thi trên cả nước đã bắt đầu nóng dần lên khi sĩ tử nườm nượp đổ về.

  Tại cụm thi TPHCM và cụm thi Hà Nội các cửa ngõ vào thành phố… luôn đầy ắp sĩ tử. Trong những ngày này, những chiếc áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi lại trực đêm trực ngày để tiếp lửa giúp thí sinh vững tin bước vào cuộc ứng thí.

  Một chiến sĩ tình nguyện (trái) hỏi thăm địa điểm thi và tìm nhà trọ cho thí sinh sáng 29-6. Ảnh: T.HÙNG

  Hà Nội - sẵn sàng cho kỳ thi ĐH-CĐ

  Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, sẽ thực hiện không cắt điện cao, trung, hạ thế toàn thành phố Hà Nội trước 2 ngày và trong thời gian diễn ra các đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010. Đồng thời nơi đây cũng lên phương án đảm bảo điện tại các địa điểm in sao đề thi, chấm thi trong thời gian phục vụ thi tuyển sinh, tạo phương thức thích hợp cấp điện ổn định cho các địa điểm thi, hội đồng ra đề thi, sao in đề thi, coi thi, chấm thi.

  Công an TP Hà Nội cũng đã ra thông báo về việc phân luồng giao thông phục vụ cho đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ tới. Trong các ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ (3 đợt), Hà Nội sẽ tạm cấm các loại xe ôtô tải (từ 1 tấn trở lên) và xe chở khách từ 30 chỗ trở lên (trừ xe buýt, xe thu gom rác, xe giải quyết sự cố) đi trong giờ cao điểm buổi sáng từ 5 giờ – 8 giờ, buổi trưa từ 10 giờ 30 – 13 giờ 30 và buổi chiều từ 15 giờ 30 – 19 giờ trên nhiều tuyến đường, nhằm bảo đảm không để tắc đường xảy ra. Công an Hà Nội cũng cho biết sẽ cấm tất cả các loại phương tiện không được đỗ, dừng dưới lòng đường khu vực cổng các địa điểm thi.

  Bắt đầu từ 28-6, lác đác đã có thí sinh ngoại tỉnh về Hà Nội để chuẩn bị cho đợt thi ĐH thứ nhất sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Các đội quân tiếp sức mùa thi của Hà Nội cũng đã ra quân có mặt ở các bến xe, cổng trường đại học, điểm dừng xe buýt để tiếp đón, tư vấn cho thí sinh và người nhà các em.

  Thành đoàn Hà Nội cho hay, năm nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 7.000 sinh viên, thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi. Bên cạnh 54 đội sinh viên tình nguyện của các trường, có 16 đội hình chuyên, ngoài ra có các hội đồng hương của các địa phương... Bên cạnh việc đón tiếp, tư vấn cho thí sinh, Thành đoàn Hà Nội cũng tăng cường tập hợp danh sách các nhà trọ miễn phí và nhà trọ giá rẻ cho thí sinh (thông tin được cập nhật trên mạng www.thapluatraitim.vn).

  TPHCM - Căng sức đón thí sinh

  Từ 2 giờ đêm đến 10 giờ sáng ngày 29-6, lực lượng tiếp sức mùa thi tại Bến xe miền Đông đã tiếp hơn 1.000 thí sinh từ các tỉnh về thành phố dự thi. Đội trưởng Trần Đức Chuyên (SV Trường ĐH Công nghiệp TPHCM), thủ lĩnh của 2.500 tình nguyện viên tại Bến xe miền Đông cho biết: “Từ nay đến cận ngày thi, lực lượng tiếp sức mùa thi vào đợt cao điểm đón thí sinh về thành phố. Để không bỏ sót thí sinh, đội chúng em phân thành 3 ca trực, liên tục túc trực”. Cùng thời điểm này, hơn 4.000 sinh viên tình nguyện cũng ngày đêm sẵn sàng tiếp sức cho thí sinh, phụ huynh tại các điểm nóng như Ngã tư Thủ Đức, Ga Sài Gòn, Bến xe miền Tây.

  Thí sinh và người thân xem bản đồ tìm địa điểm thi sau khi nhận phiếu báo thi tại Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT. Ảnh: Mai Hải

  Cùng với lực lượng tiếp sức mùa thi của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, hơn 40 trường ĐH-CĐ cũng đồng loạt ra quân đón, giúp đỡ thí sinh tại nhiều tuyến đường trọng yếu trên khắp địa bàn TPHCM. Tại khu vực làng ĐH Thủ Đức và Ngã tư Thủ Đức, lực lượng tiếp sức mùa thi các trường ĐH Nông Lâm, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM còn lập nguyên cả đội xe ôm tình nguyện đưa đón thí sinh và phụ huynh về tận nhà trọ.

  Khác với những mùa tuyển sinh trước đây, trong kỳ tuyển sinh 2010 vấn đề chỗ trọ ở cụm thi TPHCM không còn hiện tượng nóng sốt hay “cháy” chỗ trọ. Theo ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP: Nguồn nhà trọ miễn phí, giá rẻ phục vụ cho thí sinh và phụ huynh hiện đã lên đến gần 40.000 chỗ, tăng gần 10.000 chỗ so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, hơn 7.000 chỗ trọ miễn phí dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, Công ty CT Group tặng 1.500 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh, phụ huynh dự thi tại các quận nội thành như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận và quận Gò Vấp…

  Tại khu vực ngoại thành như quận 9, Thủ Đức lực lượng tiếp sức mùa thi đã huy động hàng chục ngàn chỗ trọ giá rẻ ở ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM, ký túc xá Nông Lâm… với giá từ 10.000 - 60.000 đồng/ngày.

  Theo Văn phòng tuyển sinh Bộ GD-ĐT phía Nam, đơn vị này đã tiếp nhận và giúp đỡ 5 trường hợp thí sinh bị cướp giật mất hết giấy tờ quan trọng như giấy báo dự thi, giấy CMND, bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, đơn vị này cũng cho biết, trong tổng số hơn 4.000 giấy báo dự thi chuyển qua đường bưu điện cho thí sinh ở các tỉnh xa, có đến hơn 300 thí sinh gọi điện báo không nhận được.

  Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT cho biết: Tất cả những trường hợp trên sẽ được văn phòng liên hệ và có công văn đề nghị các trường xử lý ngay để các em được tham gia thi.

  Theo SGGP