028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

[Video] Khoảnh khắc phi thường khi lỗ đen nuốt chửng một ngôi sao

Khoảnh khắc khi lỗ đen nuốt chửng ngôi sao có lẽ là một trong số những cảnh tượng dữ dội nhất trong toàn vũ trụ nhưng cũng không thể phủ nhận rằng trông nó rất đẹp.

Một đoạn clip mới của NASA đã cho thấy số phận của một ngôi sao khi nó tiến quá gần tới một lỗ đen. Ngôi sao rõ ràng không tránh khỏi kết cục đầy bi kịch.

“Lỗ đen xé ngôi sao thành nhiều mảnh và bắt đầu nuốt chửng các vật chất một cách nhanh chóng, nhưng đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện,” Jelle Kaastra thuộc Viện Nghiên cứu Vũ trụ Hà Lan, đồng tác giả của một nghiên cứu mới về lỗ đen cho biết trong một thông cáo báo chí. “Lỗ đen không thể theo kịp được tốc độ đó, cho nên nó đã đẩy một phần vật chất ra bên ngoài.”

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature sử dụng dữ liệu từ ba kính viễn vọng tia X trong quỹ đạo để hé lộ những điều xảy ra với một ngôi sao khi nó bị nuốt vào một lỗ đen.

Lực hấp dẫn của lỗ đen gây ra những lực hút cực kỳ mạnh, kéo ngôi sao và xé nó thành nhiều mảnh. Một số bị hút vào lỗ đen, số khác bị bắn ra ngoài vũ trụ với tốc độ cao. Quá trình này tạo ra tia X lóe sáng, có thể tồn tại tới hàng năm trời.

Nghiên cứu dựa trên những quan sát về sự kiện rối loạn thủy triều có tên là ASASSN-14li, được phát hiện lần đầu vào tháng 11/2014, diễn ra cách chúng ta khoảng 290 triệu năm ánh sáng.

“Chúng tôi đã chứng kiến bằng chứng của một vài đợt rối loạn thủy triều qua các năm và đã phát triển rất nhiều ý tưởng về những gì thực sự diễn ra,” người đứng đầu nghiên cứu Jon Miller thuộc đại học Michigan ở Ann Arbor cho biết. “Đây là một trong số những cơ hội tốt nhất mà chúng ta từng có từ trước đến nay để thực sự hiểu được những gì xảy ra khi một lỗ đen xé nát một ngôi sao.”

Trong mùa Hè vừa qua, nhà vật lý thiên văn học nổi tiếng Stephen Hawking đã nói rằng một thứ gì đó bị lỗ đen nuốt chửng có thể không biến đi mãi mãi, mà thay vào đó có thể xuất hiện ở một vũ trụ thay thế.

“Thông điệp của bài giảng này là lỗ đen không đen như chúng ta tưởng. Chúng không phải là những nhà tù vĩnh viễn như chúng ta từng nghĩ,” ông cho biết. “Các vật chất có thể ra khỏi lỗ đen ngay từ phía ngoài của nó và có thể ra khỏi lỗ đen vào một vũ trụ khác"./.

Nguồn: My Nguyễn/Vietnam+