028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Viêm da dày sừng bàn tay và chân không lây nhiễm

Tại cuộc họp báo chiều 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ kết quả lâm sàng và điều tra dịch tễ, kết luận của các Hội đồng khoa học trong và ngoài nước đều có chung nhận định đến nay không tìm thấy bằng chứng bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân lây từ người sang người.
Khám sàng lọc cho bệnh nhân bị viêm da bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền. (Ảnh: TTXVN)
Theo đó, lý do đưa ra nhận định này là không thấy các yếu tố chứng tỏ là bệnh truyền nhiễm (virus, vi khuẩn) vì không có hội chứng nhiễm trùng.

Kết quả xét nghiệm xác định các mẫu máu của bệnh nhân bị bệnh tại Trường đại học Nagasaki (Nhật Bản) bằng kỹ thuật Pyro - sequencing, sau khi so sánh với ngân hàng gen trên 240 loài virus, vi khuẩn, cũng không phát hiện có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; đồng thời không thấy bằng chứng về các mối nguy cơ do vi khuẩn, virus từ các mẫu xét nghiệm đất, nước, lương thực thực phẩm tại đây, cũng như không khí và nguồn nước.


Ngoài ra, không phát hiện thấy hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm họ carbamate, chlor hữu cơ, phosphor hữu cơ tổng hợp tại các mẫu đất, nước, gạo. Đối với các kim loại nặng bao gồm arsen, chì, thủy ngân, cadimi, đồng và một số kim loại khác, đều ở mức giới hạn cho phép.


Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm đã phát hiện có nhiều cá thể ve, mò mạt, bọ chét trong môi trường và vật nuôi. Đặc biệt có nhiều loại nấm mốc và chất Aflatoxin trong các mẫu lúa ủ, gạo ủ đã xét nghiệm (Aflatoxin được y văn nói tới là tác nhân gây tổn thương gan, ung thư gan).


Trước thực trạng trên, ngành y tế phối hợp với các bộ, ngành và các nhà khoa học trong, ngoài nước, đặc biệt là chính quyền địa phương, tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp để giảm số người mắc và chết vì căn bệnh này. Trước mắt, việc giảm các trường hợp mắc sẽ chậm, do tác nhân gây bệnh đã nhiễm rộng trong cộng đồng dân cư.


Tuy nhiên, với các biện pháp, giải pháp tích cực như điều chỉnh phác đồ điều trị, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, đặc biệt là từng người dân cùng với chế độ dinh dưỡng, ý thức vệ sinh đang từng bước được cải thiện, hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ từng bước loại trừ và giảm số người mắc mới, cũng như hạn chế các ca bệnh nặng và không có người tử vong.


Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 115 trường hợp mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại ba xã là Ba Điền, Ba Ngạc và Ba Tô. Trong đó có 34 trường hợp bị lại và đã có 10 trường hợp tử vong, đều tập trung tại xã Ba Điền. Hiện còn 33 trường hợp đang được chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tất cả các bệnh nhân mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đều là người H're và hầu hết trên cơ địa người bệnh có tình trạng dinh dưỡng kém, thiếu một số vi chất, thiếu máu là phổ biến, có chỉ số men gan tăng cao.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng với 35 các chuyên gia đầu ngành về thực địa điều tra, định hướng các nhóm căn nguyên liên quan đến hội chứng và phân tích nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Việt Nam và quốc tế.


Bộ cũng đã ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại Quảng Ngãi" mới, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến của bệnh.


Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã cấp một xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, một máy lọc máu và máy xét nghiệm sinh hóa cho Sở Y tế Quảng Ngãi.


Hiện toàn bộ 386 gia đình trong xã Ba Điền và môi trường xung quanh đã được phun thuốc khử trùng. Sở Y tế tỉnh cũng đã tiến hành tẩm màn, phát toàn bộ màn mới và chiếu cho người dân tại xã; cấp phát cơ số thuốc nâng cao thể trạng, tẩy giun sán cho toàn bộ người dân trên địa bàn; đồng thời tăng cường các biện pháp giáo dục người dân, tập huấn chuyên môn để nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh tại cộng đồng; hỗ trợ chi trả phí khám, điều trị bệnh; vận động người dân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế; tuyên truyền, vận động nhằm ổn định tư tưởng của người dân.


Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phát gạo cho đồng bào... Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, nhất định trong thời gian tới, số người tử vong và mắc bệnh sẽ giảm nhanh nhất./.

 
TTXVN