028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Việt-Lào tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ

Sáng 6/9, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã phối hợp tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ hai nước Việt Nam-Lào.

Cán bộ khoa học. (Nguồn: Canthotv.vn)

Tại hội thảo, hai bên đã đánh giá những kết quả đã đạt được về hợp tác, phát triển khoa học công nghệ trong những năm vừa qua, đồng thời thảo luận đưa ra những chương trình, kiến nghị, phương hướng nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác khoa học và công nghệ Việt-Lào theo định hướng hiệu quả và hữu nghị.

Hai bên nhất trí cao tiếp tục thực hiện hướng hợp tác ưu tiên về khoa học và công nghệ đã được quy định trong biên bản cuộc họp của Ủy ban hợp tác Khoa học và Công nghệ lần thứ 2 trong năm 2011.


Hai bên tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ hợp tác trong đào tạo giáo viên, tăng cường năng lực cho trung tâm thông tin, năng lực trong việc tham dự tổ chức IAEA, năng lực cho phía Lào về công nghệ GIS, đề phòng thiên tai; đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Tiêu chuẩn chất lượng và đo lường, hợp tác giữa các địa phương của hai nước, hợp tác trao đổi kinh nghiệm và quản lý về sở hữu trí tuệ...


Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các vụ, viện của hai nước Việt Nam-Lào, tăng cường chặt chẽ sự hợp tác giữa các tổ chức của hai Bộ trong khuôn khổ đa phương, cụ thể là ASEAN, ASEAN-EU, IAEA...


Ngoài ra, hai nước sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong việc nghiên cứu Khoa học và Công nghệ cấp nhà nước, khu vực và quốc tế, đem lại hiệu quả cho nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, đồng thời nhân rộng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật do Việt Nam chuyển giao, hợp tác khoa học và công nghệ giữa tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh ven biển Việt-Lào, giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savanakhet và tỉnh Salavan (Lào).


Trong những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa hai nước Việt Nam-Lào đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp như có 18 nhiệm vụ, nghị định thư đã được triển khai.


Việt Nam đã giúp đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào từ Trung ương đến địa phương, khoảng 170 cán bộ Lào được đào tạo ngắn hạn; đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác quản lý và nghiên cứu khoa học, tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cho Lào từ 2009 đến 2012 hơn 50 tỷ đồng.


Sự hợp tác song phương trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường và chất lượng, xây dựng và hoạch định chính sách, công nghệ thông tin, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, cơ khí... được tăng cường.


Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể và cá nhân trong việc thực hiện có hiệu quả và đạt được nhiều thắng lợi các nhiệm vụ, nội dung về hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Lào trong những năm qua, Ban tổ chức đã công bố quyết định và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ" tặng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ào Boviengkham Vongdara và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng Thứ trưởng Houmphanh Intharath.


Cũng tại buổi lễ, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Vientiane đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ./.
TTXVN