Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam có khoảng 24.800 người mù do Glôcôm

  Glôcôm là một bệnh nguy hiểm, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn.

  Nguyên nhân gây bệnh Glôcôm - Ảnh: suckhoedoisong.

  Bình thường trong mắt luôn có sự cân bằng giữa lượng dịch (thủy dịch) được tiết ra từ thể mi và lượng dịch được dẫn lưu ra ngoài qua một bộ phận gọi là vùng bè. Khi đường dẫn lưu ra ngoài bị cản trở sẽ gây ra tăng áp lực trong mắt và gây tổn hại lên dây thần kinh thị giác, gây ra bệnh Glôcôm.

  Glôcôm đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù ở hầu hết các khu vực trên thế giới, thường chỉ đứng sau đục thể thủy tinh. Theo công bố của tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2008 trong Hội nghị Phòng chống mù lòa thế giới ở Argentina trong các nguyên nhân gây mù lòa nguyên nhân do Glôcôm chiếm tới 10%.

  Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, số lượng người bệnh Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Ước tính sẽ có 80 triệu người mắc bệnh Glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% trên quần thể dân số trên 40 tuổi.

  Số người mù lòa cả hai mắt do Glôcôm sẽ tăng từ 8,4 triệu năm 2010 lên 11,2 triệu người vào năm 2020. Số người mù ngày càng tăng do sự bùng nổ của dân số thế giới. Đa số những người mù do Glôcôm hiện nay sống ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận tới các dịch vụ đó. Có tới 47% lượng người bệnh Glôcôm nằm tại châu Á.

  Các nước Đông Nam Á vào năm 2010 có khoảng 4,2 triệu người bệnh Glôcôm, và quần thể dân số trên 40 tuổi bị Glôcôm chiếm tỷ lệ khoảng 2,38% (gần 2 triệu người).Vào năm 2020 số lượng này sẽ tăng lên khoảng 6 triệu người (theo điều tra của Quigley và Broman).

  Tại Việt Nam qua điều tra RAAB (Rapid Assessment of Avoidable Blindnes) năm 2007, tỷ lệ mù hai mắt do Glôcôm ở người > 50 tuổi chiếm 6,5%, đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù ở Việt Nam. Việt Nam hiện nay có khoảng 24.800 người mù do Glôcôm.

  VOV