Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam đề xuất cấm buôn bán quốc tế 2 loài rùa

  Ngày 7/3, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, Việt Nam vừa có đề xuất về nghiêm cấm hoạt động buôn bán trái phép một số động vật hoang dã tại Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 16 (CoP16), đang diễn ra tại Thái Lan.

  Rùa hộp trán vàng. (Nguồn: asianturtlenetwork) 

  Theo CITES Việt Nam, đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm tham gia CITES, Việt Nam đưa ra đề xuất chuyển hai loài rùa là rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons) và rùa trung bộ (Mauremys annamensis) vào nhóm cần bảo vệ và cấm buôn bán trái phép quốc tế.

  Bên cạnh đó, Việt Nam phối hợp với Thái Lan, Hoa Kỳ đề nghị đưa loài gỗ trắc (Dalbergia cochinchinensis) và đưa họ rùa đầu to (Platysternidae) vào danh mục cần được bảo vệ đặc biệt. Việc đưa ra các đề xuất này đã thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Việt Nam đối công tác bảo tồn các loài hoang dã trên toàn cầu, được nhiều nước thành viên CITES và tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao.

  Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho biết, tại CoP16, đại diện của Việt Nam cho biết: trong nhiều năm gần đây, Việt Nam dành nhiều quan tâm cũng như nỗ lực trong việc đấu tranh với nạn buôn bán, săn bắn trái phép các loài hoang dã. Tuy nhiên, công tác này cũng gặp những khó khăn, thách thức trên thực tế.

  Vì vậy, Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác của tất các các nước thành viên CITES, các tổ chức quốc tế trong công tác này. Về phía Việt Nam sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các bên để giải quyết những vấn đề liên quan tới tội phạm loài hoang dã và lâm nghiệp ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

  Hội nghị CoP16 đang diễn ra tại Thái Lan từ ngày 3-14/3, với sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu đến từ 178 quốc gia thành viên và gần 200 các tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ, tổ chức phi chính phủ.

  Nội dung được thảo luận chủ yếu tại hội nghị, liên quan đến các đề xuất về quản lý, bảo tồn và buôn bán một số loài nguy cấp; những vấn đề nóng, ảnh hưởng tới việc thực thi CITES và bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; thực trạng buôn bán và quản lý mẫu vật voi, tê giác, hổ, tê tê, rùa, cá mập./.

  Theo Vietnam+