028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vinh danh các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2012

Ngày 24/12, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận cho 42 giáo sư và 427 phó giáo sư đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2012.
Giáo sư lớn tuổi nhất là nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Trung Kiên. (Nguồn: giaoduc.net.vn)
Tới dự buổi lễ có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phạm Vũ Luận cùng đông đảo giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm 2012...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Thế Huynh đã chia vui, chúc mừng các tân giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm 2012; đồng thời hoan nghênh, đánh giá cao sự cố gắng của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước trong thời gian qua đã chỉ đạo thực hiện việc xét công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đạt kết quả tốt.

Từ năm 1980 tới nay, Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt xét chức danh giáo sư, phó giáo sư với tiêu chí ngày càng cao và hoàn thiện hơn, theo hướng từng bước tiệm cận, phù hợp với thông lệ quốc tế. Qua các đợt xét từ trước tới nay đã có 1.483 giáo sư và 8.370 phó giáo sư được công nhận. Đây là một sự cố gắng phấn đấu rất lớn của các nhà giáo, nhà khoa học trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để thực hiện mục tiêu đó, đội ngũ tri thức nói chung có vai trò quan trọng, trong đó đội ngũ giáo sư, phó giáo sư là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, say mê học tập, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chiếm lĩnh những tri thức, làm chủ những công nghệ mới, đồng thời có nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Giáo sư-tiến sỹ khoa học Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết những năm gần đây, các tiêu chuẩn để công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư đang ngày càng nâng cao như yêu cầu về ngoại ngữ, về các công trình khoa học... Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2012 đã được thực hiện nghiêm túc, đúng thủ tục và quy trình trên cơ sở các văn bản pháp quy hiện hành. Thành viên các cấp Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành, Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở, đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm khách quan, công bằng, đúng tiêu chuẩn và có chất lượng.

Năm 2012, số giáo sư, phó giáo sư mới được công nhận có sự trẻ hóa so với các năm trước đây. Đặc biệt, trong số giáo sư, phó giáo sư được công nhận đợt này, số giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn (69,5%), chứng tỏ chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được tăng cường.

Năm nay, tuổi trung bình của các giáo sư, phó giáo sư trong các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đã có sự rút ngắn khoảng cách. Tuy nhiên, vẫn còn có sự chưa hài hòa giữa các ngành nghề, tỷ lệ các ứng viên trong các ngành y, kinh tế vẫn chiếm tỷ lệ cao (100 ứng viên) trong khi có ngành chỉ có 1,2 ứng viên như ở hội đồng luyện kim...

Năm 2012, có 42 giáo sư và 427 phó giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh, trong đó giáo sư trẻ nhất là Phó Viện trưởng Viện Toán học Phùng Hồ Hải, sinh năm 1970 và phó giáo sư trẻ nhất là nữ Phó giáo sư Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981, công tác tại Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Giáo sư lớn tuổi nhất là nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Trung Kiên (73 tuổi) và phó giáo sư lớn tuổi nhất là nữ phó giáo sư Nguyễn Thị Tình (69 tuổi). Cả giáo sư và phó giáo sư cao tuổi nhất đều công tác trong ngành nghệ thuật.

Thay mặt các giáo sư, phó giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2012, giáo sư Phùng Hồ Hải đã bày tỏ niềm vinh dự khi được công nhận chức danh cao nhất trong hệ thống giáo dục, đồng thời khẳng định quyết tâm sẽ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để có các công trình khoa học có chất lượng, góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước./.
 
TTXVN