Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xét tuyển NV 2, 3: Khó cho trường ngoài công lập

  Các trường ngoài công lập đang rất lo lắng vì nhiều trường công lập thông báo số lượng xét tuyển nguyện vọng 2 rất lớn, thậm chí lấy điểm chuẩn các nguyện vọng chỉ bằng điểm sàn.

  HTML clipboard

  Năm nay, hầu hết các trường ngoài công lập công bố điểm chuẩn các ngành đều chỉ bằng điểm sàn, kể cả những ngành học được coi là “hot” thì điểm chuẩn cũng không hề có sự chênh lệch như những năm trước. Số lượng thí sinh (TS) trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 tại các trường này rất thưa thớt nên đại diện nhiều trường cho rằng tuyển đủ chỉ tiêu là điều rất khó.


  Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thực hành vẽ mỹ thuật. Ảnh: TẤN THẠNH

  Tuyển 100% chỉ tiêu NV2, 3

  Số TS trúng tuyển NV1 vào Trường ĐH Hùng Vương, hệ ĐH, chỉ có 166 TS. Trong đó, ngành kỹ thuật xây dựng chỉ có 3 TS trúng tuyển, công nghệ sau thu hoạch có 6 TS trúng tuyển, trong khi Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo 100 chỉ tiêu/ngành; ngành quản trị bệnh viện có 9 TS trúng tuyển (chỉ tiêu 150)... Tuy nhiên, số TS trúng tuyển ít ỏi này chưa chắc sẽ nhập học nên trường phải thông báo xét tuyển đến 1.500 chỉ tiêu hệ ĐH - vừa bằng chỉ tiêu mà bộ cho phép trường tuyển sinh.

  Trường ĐH Văn Hiến chỉ có 84 TS trúng tuyển NV1, trong đó các ngành: văn hóa học, Việt Nam học, tiếng Anh chỉ có 1 TS trúng tuyển; công nghệ thông tin 2 TS trúng tuyển; ngành xã hội học, tâm lý học có 9 TS trúng tuyển... trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 60-90 TS/ngành. Với con số TS trúng tuyển quá ít, trường phải xét tuyển đến 1.000 chỉ tiêu NV2 vào tất cả các ngành.

  Tình cảnh của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng không mấy khả quan dù trường này tổ chức thi nhưng vẫn phải tuyển đến 2.150 chỉ tiêu NV2, 3. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng thông báo hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh NV2, 3 cho tất cả các ngành. Trường ĐH Văn Lang cũng tuyển gần 600 chỉ tiêu NV2, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM tuyển 562 chỉ tiêu NV2 hệ ĐH...

  Như vậy, cơ hội trúng tuyển NV2, 3 vào các trường ngoài công lập rất cao, thế nhưng đại diện các trường hiện rất lo lắng khi năm nay các trường công lập cũng thông báo số lượng xét tuyển NV2 rất lớn, thậm chí nhiều trường vào giờ chót đã tăng chỉ tiêu xét tuyển NV2, trong đó rất nhiều trường lấy điểm chuẩn các NV chỉ bằng điểm sàn. Do vậy, cuộc đua thu hút TS nộp hồ sơ NV2, 3 vào các trường cả công lập lẫn ngoài công lập đều rất cam go, chắc chắn TS sẽ dành nhiều sự ưu tiên vào các trường công lập.

  Gánh nặng học phí

  Học phí cao là một nguyên nhân khiến cho TS dù đủ điểm trúng tuyển cũng không tha thiết nộp hồ sơ vào trường ngoài công lập. Bà Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Hùng Vương, cho biết năm nay học phí của trường đã tăng lên 1.000 đồng/tiết so với năm 2009. Như vậy, học phí của một số ngành đã trên mức 10 triệu đồng/năm. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có những ngành học phí ở mức 19,2 triệu đồng/năm (quản trị kinh doanh), nhiều ngành ở mức trên 12 triệu đồng/năm như kiến trúc, điều dưỡng đa khoa, kỹ thuật y học... Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học, các ngành có mức học phí áp dụng cho năm học mới này từ 11,3 triệu – 11,5 triệu đồng/năm, trong khi mức năm trước là 9,9 triệu đồng năm thứ nhất, các năm tiếp theo là 8,1 triệu đồng...

  Theo NLĐ