Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cùng con vào bếp (Số 23): Sữa chua lắc dâu tây

    (VOH) - Sữa lắc dễ làm, chỉ cần biết công thức chung và tùy hứng thay đổi các thành phần trái cây là mẹ và bé có những món sữa chua lắc ngon miệng rồi.


    * Cách làm:

    Để làm sữa chua lắc dâu tây, nhất định cần có sữa chua và sốt dâu tây. 2 nguyên liệu này có thể chế biến như sau:

    + Sữa chua lắc có thể sử dụng sữa chua Vinamilk hoặc sữa chua/sữa chua phô mai tự làm (xem hướng dẫn chi tiết tại đây).

       - Nguyên liệu làm sữa chua phô mai:

    • Nửa lon sữa Ông Thọ
    • 3 miếng phô mai
    • 1 hộp sữa tươi không đường
    • 1 hộp sữa chua có đường
    • 200ml nước lọc

       - Các bước làm sữa chua như sau:

    • Bước 1: Bóc vỏ phô mai, cho vào chén dằm nhuyễn.
    • Bước 2: Đổ nửa lon sữa đặc, 1 hộp sữa tươi và 200ml nước lọc vào phô mai và trộn đều.
    • Bước 3: Đun hỗn hợp sữa với mức lửa vừa. Trong quá trình đun cần khuấy đều để phô mai và sữa hòa tan vào nhau. Đun tới khi sữa ấm lên thì tắt bếp.
    • Bước 4: Nhẹ nhàng đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun rồi khuấy nhẹ tay theo cùng một chiều để các loại sữa hòa vào nhau.
    • Bước 5: Lọc sữa qua một cái rây để cho sữa mịn hơn, sau đó chia sữa ra các hũ nhỏ và ủ trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Để ủ sữa chua, mình đổ nước vào nồi cơm điện theo tỷ lệ: 2 chén nước sôi + 1 chén nước lạnh, căn làm sao cho mức nước cao hơn nửa hũ sữa chua là được. Sau đó xếp các hũ sữa chua vào nồi và đậy nắp trong khoảng 6-8 tiếng.
    • Bước 6: Sau khi ủ, lấy sữa chua ra, bỏ vào ngăn mát, đợi khi sữa mát lạnh là có thể thưởng thức

    + Sốt dâu tây

       - Nguyên liệu làm sốt dâu tây:

    • 300 gram dâu tây
    • 100 gram đường
    • 1 trái chanh nhỏ

       - Các bước làm sốt dâu tây như sau:

    • Bước 1: Thái hạt lựu dâu tây và bỏ vào tô.
    • Bước 2: 300 gr dâu trộn với 100 gr đường và ướp trong khoảng 30 phút.
    • Bước 3: Trong lúc chờ mình sẽ vắt chanh, bỏ hạt, chỉ lấy nước cốt để nêm vào sốt.
    • Bước 4: Sau khi ướp dâu tây, đổ dâu vào nồi, thêm nước cốt chanh và đun ở mức lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp này quyện vào nhau và sệt lại. Khi nước sốt đã sệt, sánh và có màu đẹp sẽ tắt bếp, chờ sốt nguội.

    + Sau khi có sữa chua và sốt dâu tây thì làm bước tiếp theo là múc 3-4 muỗng sốt dâu tây, bỏ vào ly hoặc chai thủy tinh, rồi bỏ thêm sữa chua phô mai hoặc sữa chua có đường vào. Đảo hoặc lắc nhẹ để sốt dâu quyện với sữa chua – thế là đã có món sữa chua đẹp rực rỡ và ngon miệng rồi.

    Nếu muốn đổi vị thì chỉ cần đổi dâu thành xoài chín hoặc kiwi hoặc nho… và làm sốt theo các bước trên.

    VOH