Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cùng con vào bếp (Số 9): Dạy con nấu cơm bằng nồi cơm điện

  (VOH) - Nấu cơm bằng nồi cơm điện là công việc cực kì đơn giản mà cha mẹ có thể dạy cho trẻ từ lứa tuổi tiểu học.


  Cách nấu cơm (cắm cơm) đơn giản nhất

  Dù chúng ta nấu cơm bằng các loại nồi cơm điện khác nhau nhưng các bước nấu cơm bằng nồi cơm điện cơ bản là giống nhau. Tất nhiên, các chuyên gia sẽ có những bí quyết khác nhau từ đơn giản đến phức tạp để “thần thánh hóa” việc nấu cơm – nhưng với trẻ nhỏ, cha mẹ chỉ cần hướng dẫn cách làm cơ bản nhất.

  BƯỚC 1: Rửa sạch nồi cơm

  • Nồi cơm điện trước khi cần phải rửa sạch bằng nước và miếng rửa mềm để tránh xước nồi. Việc rửa sạch nồi trước khi nấu cũng sẽ giúp cơm ngon hơn và lâu bị thiu.

  BƯỚC 2: Đong gạo

  • Hầu hết nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm tuy nhiên mỗi nhà lại dùng một loại lon, cốc đong khác nhau. Do đó, khi hướng dẫn trẻ, cha mẹ cần định lượng sẵn số gạo đủ nấu cho cả nhà ăn, để bé có thể tự đông gạo cho những lần tiếp theo.

  BƯỚC 3: Vo gạo

  • Cần xả nước vào nồi, vò nhẹ gạo để loại bỏ các loại bụi trấu. Vo gạo từ 1-2 lần nước là được.

  BƯỚC 4: Đong nước

  • Lượng nước nấu cơm tùy thuộc vào loại gạo nhưng dễ nhất là đổ nước cao hơn bề mặt gạo khoảng 1 đốt tay. Sau lần cắm cơm đầu tiên, trẻ có thể cân nhắc tăng giảm nước tùy thuộc vào độ khô, dẻo của cơm.

  BƯỚC 5: Cho cơm vào nồi và nấu

  • Sau khi đổ nước vào gạo, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lau khô mặt ngoài của lòng nồi rồi cho vào thân nồi, cắm điện và nấu bằng cách bật nút Cook đối với nồi cơm điện hoặc bấm vào nút Cook đối với nồi cơm điện điện tử.

  Hấp đồ ăn trong nồi cơm điện

  Khi cắm cơm, chúng ta có thể tận dụng hơi nóng của cơm để hấp thêm đồ ăn, chẳng hạn như, trứng, thịt, khoai... Kiểu chế biến này khá tiện vì chỉ cần nấu 1 lần mà đã có 2 món để ăn – rất phù hợp trong trường hợp cha mẹ bận rộn và không có đủ thời gian nấu đồ ăn cho trẻ.

  Vì vậy, hãy hướng dẫn thêm cho trẻ bí quyết này khi trẻ nấu cơm.

  • Hấp trứng: Rửa sạch trái trứng và bỏ vào nồi từ khi bắt đầu nấu là được.
  • Hấp trứng thịt: Đập trứng vào chén, thêm thịt bằm, hành lá và chút mắm vào đảo đều và bỏ vào nồi trước khi bấm nút cook là có một món ngon.
  • Hấp trứng sữa tươi: Đập trứng vào chén, thêm 2-3 muỗng sữa tươi, hành, muối (hoặc mắm) và đảo đều rồi cho vào nồi cơm để hấp – món này mềm, dễ ăn, thích hợp với các em nhỏ.
  • Hấp thịt: con rửa sạch thịt, bỏ vô một cái chén và đặt trong nồi cơm khi nấu, thịt sẽ chín mềm và ngon.
  • Hấp khoai: với các bạn thích ăn khoai, chỉ cần gọt vỏ khoai, bỏ vào chén và đặt chén vào trong nồi cơm khi nấu là xong…

  Khi dạy trẻ nấu cơm, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc hướng dẫn trẻ các lưu ý về an toàn điện như: lau khô tay khi cắm điện cho nồi cơm (tránh điện giật), hay lau khô đáy nồi sau khi vo gạo (tránh đáy nổi bị cháy hoặc nổ lách tách trong quá trình nấu)…

  VOH