028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thành công tại Cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa lần thứ 18 năm 2015: Nỗ lực của cả một tập thể

Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt của 75 tay đua, 15 đội đua chuyên nghiệp của cả nước, cuộc đua xe đạp truyền thống Nam Kỳ Khời Nghĩa lần thứ 18 năm 2015 tranh cúp phát thanh VOH do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, UBND quận 5 và UBND huyện Hóc Môn phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp. Có thể nói, để làm nên một giải đấu thành công và ý nghĩa như thế này, cần phải giành những lời ngợi khen đến những nỗ lực của cả một tập thể, từ BTC, nhà tài trợ, các đội đua, VĐV, đội mô tô…

Giải đấu đầy ý nghĩa

Với chủ đề Chinh phục cao nguyên - khám phá đại ngàn, cuộc đua năm nay đi qua những cung đường đẹp như dải lụa vắt ngang đại ngàn Tây nguyên, xuống Thành phố biển Nha Trang, sau đó ngược lên cao nguyên Lang Biang hùng vĩ, và như thường lệ kết thúc hành trình tại vùng đất anh hùng Hóc Môn. Tham dự cuộc đua có 15 đội mạnh trong nước, với 75 tay đua, trong đó có nhiều tay đua nổi tiếng trong làng xe đạp Việt Nam như Mai Nguyễn Hưng, Lê Ngọc Sơn, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Trường Tài… Tổng giá trị giải thưởng hơn 300 triệu đồng.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, Trưởng ban tổ chức đánh giá cao về ý nghĩa của cuộc đua - Ảnh: Dư Hải.

Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khời Nghĩa năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, trước hết là giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất của dân tộc cho thế hệ trẻ, kỷ niệm ngày truyền thống kháng chiến đây tự hào của đồng bào Nam bộ và cả nước, ngày Nam Kỳ khởi Nghĩa 23/11. Nói về ý nghĩa lịch sử và hào hùng này hòa vào sinh nhật lần thứ 18 của cuộc đua, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, Trưởng ban tổ chức cuộc đua cho biết: “Cuộc đua Nam kỳ Khởi nghĩa tranh cúp phát thanh VOH 2015 với định hướng tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về ý nghĩa 75 năm ngày khởi nghĩa Nam kỳ 23/11, và ý chí, bản lĩnh cũng như thành tích của các tay đua trong suốt giải đấu là sự thể hiện tốt nhất cho tinh thần của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ góp phần thiết thực vào việc giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ”.

Ý chí “thép” của các VĐV

Và điểm nhấn cho sự thành công tốt đẹp của cuộc đua năm nay là các VĐV đã nổ lực thi đấu hết mình, đua tranh quyết liệt và hấp dẫn, đẩy tốc độ chuyên môn lên rất cao mặc dù phải trãi qua lộ trình đưa được dự báo vô cùng khắc nghiệt cho các cua rơ.

Sau 7 ngày thi đấu đầy nỗ lực sôi nỗi và quyết liệt, vượt qua những trở ngại của thời tiết của khí trời cao nguyên với nắng, mưa, gió, bụi đường và sương mù – giống như với chủ đề của cuộc đua năm nay: “ Chinh phục cao nguyên – khám phá đại ngàn”, các tay đua đã dốc hết sức và thi đấu hết mình, tiến về đích một cách an tòan.

Ông Lê Công Đồng, Trưởng BTC đánh giá: “Một điểm nhấn cho sự thành công của cuộc đua lần này là các VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình bằng tinh thần thể thao cao thượng, đua tranh quyết liệt và hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao, bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt, gió mạnh, đèo cao, sương mù che chắn tầm nhìn… Tất cả những thử thách đó càng làm cho thành tích của các VĐV trở nên có ý nghĩa hơn, khi họ đã thi đấu đoàn kết, đầy bản lĩnh, đạp qua mưa gió, đạp lên gian nan, thể hiện ý chí và nghị lực để vượt qua tất cả giành chiến thắng”.

Lộ trình rất nặng, đặc biệt phải đổ đèo Phượng Hoàng đầy thách thức cùng leo đèo Khánh Lê khắc nghiệt, nhưng điều đáng mừng là với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của BTC, sự nỗ lực hết mình của các lực lượng phối hợp đã đưa đoàn đua về đích an toàn với chất lượng chuyên môn cao. Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Liên đoàn xe đạp – môtô thể thao Việt Nam đánh giá: “Đây cũng là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia nên quy tụ những cua-rơ xuất sắc nhất của làng xe đạp thể thao nước nhà hiện nay. Lộ trình Cuộc đua năm nay có thể nói rất gian khổ và đầy thử thách, nhưng có rất nhiều VĐV trẻ đã hoàn thành tốt tất cả các chặng. Tôi cho rằng đây là sự nỗ lực lớn để vượt qua chính mình. Ở các giải chuyên nghiệp gần đây, khi chinh phục đèo Khánh Lê, thường không quá 20 VĐV về đích tại TP Đà Lạt, nhưng giải Cúp phát thanh VOH năm nay đã có kết quả rất ấn tượng, khi có hơn 30 VĐV về đích, trong đó có nhiều VĐV trẻ đã chinh phục thành công đèo Khánh Lê, một trong những ngọn đèo khắc nghiệt nhất của xe đạp Việt Nam. Điều này chứng tỏ, qua giải, thành tích của các VĐV nói riêng và thành tích của xe đạp thể thao Việt Nam nói chung đã nâng lên rõ rệt. Các VĐV đã thể hiện tinh thần khởi nghĩa Nam kỳ hào hùng, bất khuất trên đường đua, đoàn kết, nhất trí, vượt qua gian nan thử thách để giành chiến thắng.

Sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng của BTC, cùng sự nỗ lực của các thành viên tham gia đoàn đua cũng là điều tôi cảm thất rất ấn tượng”.

Nỗ lực của Ban tổ chức

Dù chịu ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế khó khăn, nhưng với tinh thần tham gia tốt các hoạt động xã hội hóa thể thao, đóng góp vào sự phát triển cho phong trào xe đạp nước nhà, các đơn vị tài trợ đã tiếp tục sát cánh với những đơn vị tổ chức; điều đó đã tiếp sức đáng kể vào việc duy trì phong trào và giúp cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngày càng lớn mạnh hơn

Có thể khẳng định một lần nữa, Cuộc đua xe đạp Nam kỳ khởi nghĩa lần thứ 18-2015 đã thành công tốt đẹp ngoài mong đợi. Cuộc đua diễn ra trong 7 chặng với chất lượng chuyên môn ở mức cao; đây vốn là nơi phát hiện ra các tài năng trẻ, là cuộc đua bản lề giúp cho các VĐV bắt đầu chặng đường đua đầy thử thách trong mùa giải mới. Ngoài ra, thành công lớn nhất mà cuộc đua năm nay mang lại là giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ nhân ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11. Song song đó, cuộc đua luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người hâm mộ, qua đó cho thấy cuộc đua xe đạp Nam Kỳ khởi Nghĩa ngày càng chiếm được tình cảm, ngày càng khẳng định được tính chuyên nghiệp và có tầm cỡ, đồng thời có được chỗ đứng vững chắc trong làng đua xe đạp Việt Nam. 

Nguồn: Thể Thao TPHCM