5 món ngon từ hạt sen có lợi cho sức khỏe

(VOH) - Hoa sen dùng trang trí, còn lá sen, nhụy sen, hạt sen là thành phần của nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, các món ngon từ hạt sen phổ biến hơn cả vì vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Hạt sen vào mùa thu hoạch ở độ hè cuối tháng 5, dạo đầu tháng 6 hàng năm. Ăn hạt sen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong những ngày oi ả, nóng bức. 

1. Các món ngon từ hạt sen 

Với vị ngọt, thơm bùi, hạt sen được sử dụng làm nguyên liệu trong khá nhiều món ăn. Cùng tham khảo công thức chế biến 5 món ngon từ hạt sen “lạ miệng” nhưng giàu dinh dưỡng dưới đây. 

1.1. Chè hạt sen đậu xanh

5-mon-ngon-tu-hat-sen-co-loi-cho-suc-khoe-voh-0
Chè hạt sen đậu xanh giúp giải nhiệt ngày hè (Nguồn: Internet)

Chè hạt sen là một trong những món ăn nhẹ, thanh mát vào những ngày nắng nóng. Hạt sen có thể kết hợp với các loại đậu khác để nấu chè. Xin chia sẻ với bạn công thức nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu 

  • Hạt sen 300g 
  • Đậu xanh 200 - 300g
  • Bột sắn dây 70g 
  • Đường 300g 

Cách làm món chè hạt sen đậu xanh

  • Rửa sạch và bóc tách vỏ hạt sen, nên lấy phần tâm sen ra vì chúng có thể làm vị chè trở nên hơi đắng. (Nếu không có hạt sen tươi thì dùng hạt sen khô nhưng phải ngâm trong một giờ để hạt sen mềm.)
  • Đậu xanh ngâm nước ấm trong một giờ. 
  • Đun sôi nước và cho hạt sen vào, sau khoảng 15 phút thì đổ tiếp phần đậu xanh. 
  • Hòa bột sắn dây với chút nước, đổ từ từ vào nồi chè hạt sen đậu xanh, khuấy cho tới khi bột sắn dây tan đều và chín, sánh mịn. 
  • Nêm đường vừa ăn theo khẩu vị. 

Xem thêm: 17 loại hạt cực tốt cho sức khỏe, nên được ăn thường xuyên

1.2. Bánh tart hạt sen 

Bánh tart hạt sen là một món ăn mới lạ, sử dụng nguyên liệu thuần Việt để sáng tạo món ăn món bánh trứng vốn rất nổi tiếng.

5-mon-ngon-tu-hat-sen-co-loi-cho-suc-khoe-voh-1
Hạt sen có thể dùng làm bánh tart tráng miệng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bột mì 200g
  • Hạt sen 30g
  • Hạt điều sống 200g
  • Nước cốt chanh 
  • Nước cốt dừa 
  • Đường

Cách làm món bánh tart hạt sen

Phần đế bánh:

  • Ngâm hạt điều trong khoảng 7-8 giờ, sau đó để khô ráo.
  • Rửa sạch, bóc vỏ hạt sen, sau đó xay nhuyễn hạt sen.
  • Trộn đều hỗn hợp bột mì, hạt sen. Thêm một chút đường, nước và muối. 
  • Cho vào một bát trộn to: bột mì, hạt sen, dầu ăn, si rô đường, nước lạnh và muối.
  • Nhào bột tạo khối. Nướng phần đế bánh ở 180 độ C trong 15 phút.

Phần nhân bánh

  • Xay nhuyễn hỗn hợp hạt điều, nước cốt dừa, nước, đường. 
  • Cho phần nhân lên đế bánh, đem để trong tủ lạnh khoảng 4 giờ để phần nhân đông lại. 

1.3. Xôi hạt sen 

Gạo nếp dẻo, quyện trong hương thơm của hạt sen là một trong món ăn bạn không thể bỏ qua. 

5-mon-ngon-tu-hat-sen-co-loi-cho-suc-khoe-voh-2
Xôi hạt sen lá dứa (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 400g
  • Hạt sen 150g
  • Lá dứa
  • Nước cốt dừa
  • Đường

Cách làm món xôi hạt sen 

  • Vo sạch gạo nếp rồi để ráo.
  • Rửa lá dứa, cắt khúc ngắn, rồi xay nhuyễn lá dứa.
  • Đổ nước lá dứa vào gạo, ngâm trong khoảng từ 6 – 8 giờ. 
  • Rửa và bóc vỏ hạt sen, nên bỏ phần tâm sen ra. 
  • Hấp chín mềm hỗn hợp gạo và hạt sen, khi xôi chín cho thêm ít đường, sau đó thêm nước cốt dừa. Hấp thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của gạo, ăn cơm mỗi ngày chứ chưa chắc gì bạn biết

1.4. Gà hầm hạt sen 

Thịt gà hầm hạt sen là món ăn bồi bổ sức khỏe rất hữu hiệu, được xem như một bài thuốc điều trị chứng mất ngủ. 

5-mon-ngon-tu-hat-sen-co-loi-cho-suc-khoe-voh-3
Gà hầm hạt sen giúp điều trị mất ngủ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu 

  • Hạt sen 50g
  • Thịt gà 1.2kg
  • Nấm rơm, nấm đông cô
  • Hành tím, nước mắm, tiêu, tỏi, muối. 

Cách làm món gà hầm hạt sen

  • Rửa sạch thịt gà với nước muỗi loãng, sau đó chặt theo kích thước mong muốn. 
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nêm muối, đường, ướp khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị.
  • Rửa sạch, bóc vỏ hạt sen, không lấy phần tâm sen.
  • Ngâm rửa nấm với nước muối loãng.
  • Xào săn thịt gà, cho hạt sen và nấm vào.
  • Hầm gà trong khoảng 15 phút, mềm vừa ăn. (Không mở lửa quá lớn và thường xuyên hớt bọt, sẽ giúp nước dùng gà trong hơn.)

1.5. Cơm hạt sen

Cơm hạt sen là sự kết hợp đầy đủ dinh dưỡng, có thể sẽ trở thành món ăn yêu thích của gia đình bạn.

5-mon-ngon-tu-hat-sen-co-loi-cho-suc-khoe-voh-4
Chế biến món cơm hạt sen (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cơm trắng
  • Hạt sen 80g
  • Tôm tươi 100g
  • Đậu Hà Lan 80g
  • Lá sen tươi
  • Dầu hào, nước mặt, tiêu, hành tím

Cách làm món cơm hạt sen

  • Rửa sạch đậu Hà Lan rồi luộc chín. 
  • Làm sạch, bóc vỏ hạt sen, có thể không dùng tâm sen. Ngâm nước trong 1 giờ, rồi hấp hoặc luộc chín hạt sen. 
  • Bóc vỏ tôm, cắt hạt lựu. Xào tôm với hành tím băm nhỏ. 
  • Khi tôm săn lại thì cho hỗn hợp hạt sen, đậu Hà Lan vào, sau đó cho cơm. Nêm nếm gia vị, nước mắt, dầu hào vừa ăn. 
  • Khi cơm và các nguyên liệu quyện vào nhau thì bạn để cơm vào lá sen rồi bọc kín. Để bọc cơm lá sen đem hấp trong khoảng 15 phút.

Xem thêm: 11 tác dụng của đậu Hà Lan - thực phẩm ngon bổ cho mọi đối tượng

2. Bí quyết chọn mua và bảo quản hạt sen 

Tuy là một trong các loại hạt dễ tìm kiếm, nhưng để lựa chọn được hạt sen chất lượng cũng như giữ độ tươi ngon trong thời gian lâu nhất chúng ta cần nắm được một số lưu ý. 

2.1. Lưu ý khi mua hạt sen

Tùy theo khu vực trồng sen, cách chăm sóc và thời gian thu hoạch, độ tươi của hạt sen có thể sẽ khác nhau. 

  • Mua sen trực tiếp tại đầm sen: Để mua hạt sen chất lượng nhất bạn nên mua trực tiếp tại các đầm sen, khi ấy, những đài sen vừa mới hái sẽ đảm bảo tươi nhất. 
  • Nên lấy hạt sen già: Chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có thơm hơn và không bị sượng, cứng như hạt sen non. 
  • Chọn hạt sen chưa tách vỏ: Nên mua những hạt sen đen về tách vỏ, sau đó, không cần rửa mà phơi ngay hạt sen dưới trời nắng. Khi hạt khô có thể cất hộp, dùng dần. 
  • Chọn hạt vẫn còn tâm sen: Bạn sẽ mất công ngồi tách tâm sen nhưng bù lại có thêm một dược liệu điều trị chứng mất ngủ. 

2.2. Phương pháp bảo quản hạt sen

Tận dụng mua hạt sen vào đúng mùa, có thể bạn sẽ mua số lượng lớn, chính vì vậy hãy ghi nhớ 2 phương thức bảo quản hữu hiệu sau đây:

Phơi khô

  • Như đã nói, mua hạt sen còn vỏ và phơi khô sẽ giúp giữ chất lượng tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể đem hạt sen đi sấy.
  • Nếu bạn muốn cất trữ hạt với số lượng lớn dùng cho quanh năm thì nên thỉnh thoảng mang hạt sen đi phơi khô để tránh ẩm mốc. 

Cấp đông

  • Hạt sen bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi hút chân không hoặc gói kĩ rồi để trên ngăn đông của tủ .lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn sử dụng hạt sen trong khoảng 1-2 tháng. 
  • Khi sử dụng, hãy hấp lại trước rồi hãy chế biến món ăn. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thêm những công thức món ngon từ sen để "biến hóa" bữa ăn hàng ngày của gia đình trở nên hấp dẫn hơn.