028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

9 món ăn cực ngon, dễ làm từ củ cải trắng, giúp bạn ‘chinh phục’ cả nhà

(VOH) – Gợi ý bạn danh sách những món ăn ngon từ củ cải trắng, giúp bạn đa dạng cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và bổ dưỡng. Lưu lại để dùng dần bạn nhé!

Củ cải trắng được mệnh danh là “nhân sâm trắng” với rất nhiều những công dụng tốt cho sức khỏe. Đây không chỉ là loại củ giàu đạm, vitamin, chất xơ... mà còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, hợp vị với cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Dưới đây là tổng hợp 9 món ăn ngon từ củ cải trắng để bạn bổ sung vào thực đơn bữa ăn gia đình:

1. Củ cải trắng ngâm nước tương

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-0
Củ cải trắng ngâm nước tương (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 5kg
  • 1 chén lưng muối hột
  • Nước tương: 1 chén
  • Đường: 1 chén

1.2 Cách chế biến

Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hòa 1 chén muối vào nước, sau đó đổ củ cải trắng vào ngâm khoảng 1 đêm (nếu muốn cải nhanh khô có thể ngâm lâu hơn). Vớt củ cải ra vắt bớt nước, phơi ngoài trời nắng 1 ngày, hoặc bạn có thể cho vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 3 – 4 giờ.

Cho 3 muỗng canh nước tương vào chảo, cho đường vào, bắt lên bếp và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Củ cải trắng đã phơi xong, bạn đem xả nước rồi vắt kỹ, đợi ráo nước thì bỏ củ cải vào hũ thủy tinh. Tiếp theo, cho nước tương đã nấu vào hũ đến khi ngập củ cải. Ngâm củ cải khoảng 1 – 2 ngày là có thể dùng được.

2. Củ cải trắng ngâm nước mắm

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-1
Củ cải trắng ngâm nước mắm (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 1 kg
  • Ớt tươi: 5 – 6 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Đường, nước mắm
  • 1 hũ thủy tinh

2.2 Cách chế biến

Củ cải trắng tươi, sau khi gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn với kích thước đều nhau.

Cho củ cải trắng vào tô, cho khoảng 2 muỗng muối vào ướp. Sau đó đem phơi củ cải trắng trong vòng 1 ngày (phơi nắng trong điều kiện nhiệt độ khoảng 32 độ C). Bạn cũng có thể cho củ cải đã ướp vào lò sấy 120 độ trong 3 – 4 tiếng, chờ đến khi miếng cải trắng khô lại.

Tỏi và ớt cắt thành lát mỏng.

Cho 2 muỗng canh to nước mắm trộn với 2 muỗng canh nhỏ đường theo tỷ lệ 1:1. Sau đó đem hỗn hợp đi nấu, sau khi nước mắm sôi, bạn tắt bếp và để nguội.

Xếp cải trắng đã phơi khô vào hũ thủy tinh, tiếp theo là tỏi ớt, cuối cùng là đổ nước mắm vào hũ đến khi ngập hết củ cải. Ngâm trong khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được.

3. Củ cải trắng xào trứng

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-2
Củ cải trắng xào trứng (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Trứng gà (trứng vịt): 2 quả
  • Hành lá, rau mùi, hành tím
  • Dầu ăn, bột nêm, tiêu

3.2 Cách chế biến

Củ cải trắng tươi gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng

Hành tím bóc vỏ, cắt nhuyễn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ

Trứng đập vỏ cho vào tô, đánh đều. Không cần ướp gia vị.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho củ cải trắng vào, cho thêm một ít gia vị vào xào cho vừa chín tới.

Cho trứng vào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn.

Trứng chín, bạn tắt bếp múc ra đĩa, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ lên trên và bắt đầu thưởng thức.

4. Củ cải trắng muối chua ngọt

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-3
Củ cải trắng xào chua ngọt (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 250gr
  • Cà rốt: 250gr
  • Giấm gạo: 250ml
  • Nước: 250ml
  • Đường: 50gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hũ thủy tinh, chảo chống dính

4.2 Cách chế biến

Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành sợi dài khoảng 5cm. Sau khi cắt xong, cho tất cả vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau 30 phút, bạn rửa sạch hỗn hợp này với nước.

Cho đường, nước và giấm gạo vào chảo chống dính. Sau đó, đun cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Tiếp theo, bạn cho cải trắng, cà rốt vào hủ thủy tinh. Sau đó, đổ hỗn hợp giấm, nước và đường vào hũ, đến khi ngập đều các loại củ. Ngâm trong vài giờ là có thể ăn được.

Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Xem thêm: Ăn củ cải trắng ngâm chua ngọt có lợi ích gì cho sức khỏe?

5. Củ cải trắng luộc

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-4
Củ cải trắng luộc (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 700gr
  • Nước sôi: 500ml
  • Muối: 1 thìa cà phê

5.2 Cách chế biến

Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Sau đó, đun nước sôi, cho thêm muối, nước sôi, đổ củ cải trắng vào luộc đến khi củ chín thì vớt ra.

Bạn có thể ăn củ cải trắng luộc cùng với nước mắm, nước tương hoặc muối tiêu chanh.

6. Củ cải trắng kho thịt ba chỉ

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-5
Củ cải trắng kho thịt ba chỉ (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 300gr
  • Thịt ba chỉ tươi: 500gr
  • Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

6.2 Cách chế biến

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, ướp với nước gia vị trong khoảng 10 phút.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, trộn với một ít muối.

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, đường vào nồi khuấy đều, khi đường chuyển thành màu cánh ván cho hành khô vào xào thơm, sau đó cho tiếp thịt đã ướp gia vị vào xào cùng.

Khi thịt ba chỉ chuyển tái, bạn cho củ cải vào xào. Nếu cạn nước thì đổ thêm nước ngập củ cải và thịt.

Bật nhỏ lửa để kho đến khi thịt và củ cải mềm (thường sẽ ở khoảng 20 – 30 phút). Trước khi tắt bếp, bạn có thể cho thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay.

Thịt chín múc ra đĩa và thưởng thức với cơm.

7. Canh củ cải trắng thịt bằm viên

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-6
Canh củ cải trắng thịt bằm (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Thịt heo bằm: 200gr
  • Lòng trắng trứng gà: 10gr
  • Gừng, hành lá
  • Gia vị: Bột bắp, nước tương, đường, muối, dầu mè, nước

7.2 Cách chế biến

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Cho hành lá băm nhuyễn, nước tương, muối, đường, bột bắp, lòng trắng trứng, dầu mè vào thịt heo bằm, sau đó trộn và nắn lại thành viên tròn vừa ăn.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi (có thể là nước dùng gà, nước dùng rau củ, nước dùng xương heo...)

Khi nước sôi, bạn cho thịt viên vào nấu chín. Sau đó là củ cải trắng, đun thêm trong vòng 5 phút. Trong thời gian nấu, cần hớt bọt bẩn ra ngoài. Nêm nếm lại lần cuối trước khi tắt bếp.

Xem thêm: Canh củ cải trắng nấu tôm, đậu nành: món ăn thanh nhiệt, tốt cho người viêm gan

8. Gỏi tôm củ cải trắng

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-7
Gỏi tôm thịt củ cải trắng (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 500gr
  • Tôm: 200gr
  • Thịt heo: 200gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Khế: 100gr
  • Đậu phộng: 2ogr
  • Rau thơm: 20gr
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt, hành khô, giấm gạo

8.2 Cách chế biến

Củ cải trắng, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái mỏng, bóp muối, sau đó rửa lại lần hai, để ráo nước. Lưu ý, bạn nên cho một chút nước mắm vào củ cải trắng sau khi đã rửa sạch vắt ráo, trộn nhanh tay. Để khoảng 15 phút, mang củ cải ra rửa và vắt ráo nước thêm lần nữa.

Khế cắt mỏng, rửa sạch, vắt ráo nước.

Rau thơm rửa sạch, thái mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

Thịt và tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc. Thịt và tôm chín, cắt thành miếng vừa ăn.

Cho các nguyên liệu (củ cải trắng, cà rốt, khế, tôm, thịt) vào thau cùng với một chút nước mắm ớt chua ngọt, trộn đều.

Khi gia vị đã hòa quyện cùng các nguyên liệu, bạn có thêm một chút rau thơm, đậu phộng, trộn đều thêm lần nữa là đã hoàn thành món ăn này.

9. Củ cải trắng khô hấp sò điệp

9-mon-ngon-tu-cu-cai-trang-dam-vi-ngon-com-voh-8
Củ cải trắng hấp sò điệp (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Sò điệp khô: 8 – 10 miếng
  • Cải thìa: 3 cây
  • Rượu nấu ăn: 10ml
  • Nước bột ngô: 10ml
  • Gia vị: Muối, dầu vừng, nước tương

9.2 Cách chế biến

Sò điệp rửa sạch, sau đó ngâm sò trong nước đến khi mềm.

Củ cải trắng rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Sau đó, khoét một lỗ tròn nhỏ ở giữa củ cải (bạn có thể dùng máy cắt bánh hoặc dùng thìa để tạo lỗ).

Đặt sò điệp đã ngâm mềm vào lỗ tròn ở giữa củ cải. Đem hấp củ cải trong khoảng 20-30 phút, rồi múc ra đĩa.

Sử dụng một chiếc nồi khác nấu nước sôi, cho thêm chút muối và luộc sơ cải thìa trong khoảng 2 – 3 phút, vớt ra xếp chung đĩa cải hấp sò điệp trước đó.

Tiếp tục, dùng một chiếc nồi khác, cho một lượng nước dùng vừa đủ, rượu nấu ăn, nước tương và đun sôi. Sau đó, cho thêm nước bột ngô vào rồi tắt bếp.

Cho hỗn hợp nước sốt lên củ cải đã hấp sẵn là hoàn thành món ăn.

Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể “đánh gục” cả nhà với những món ăn ngon từ củ cải trắng. Đương nhiên, củ cải trắng còn có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon khác nữa, tuy nhiên, đây là những món ăn cực kỳ phổ biến và dễ làm để giúp bạn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình.