028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Đây là 8 công dụng tuyệt vời mà măng tây ban tặng cho con người, bạn đã biết chưa?

( VOH ) Măng tây không chỉ được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà còn là vị thuốc có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu qua 8 tác dụng của măng tây sau đây.

Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, thuộc họ hoa loa kèn. Đây là loại thực vật dùng làm rau và thuốc phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Măng tây có nguồn gốc ở các nước châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng ở nhiều quốc gia và trở thành cây trồng xuất khẩu chủ lực trong cơ cấu kinh tế.

Trên thế giới có nhiều giống măng tây khác nhau như măng tây tím, măng tây trắng và măng tây xanh. Măng tây trắng có đặc điểm là mềm hơn măng tây xanh và mùi vị dễ chịu hơn. Tuy nhiên, măng tây xanh lại chứa nhiều chất xơ hơn măng tây trắng. Còn măng tây tím giống măng tây trắng nhưng vị ngọt hơn 2 loại còn lại.

1. Tác dụng của măng tây là gì?

Thêm măng tây vào một chế độ ăn uống cân bằng có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

1.1 Giảm huyết áp

Măng tây giàu kali nên có thể giúp làm giảm huyết áp trong cơ thể. Trong một khẩu phần khoảng 90g măng tây, cung cấp khoảng 6% nhu cầu kali cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài ra, hàm lượng kali, folate và chất xơ trong măng tây cũng giúp làm giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim khỏe mạnh.

Hơn thế, măng tây cũng chứa nhiều saponin – một chất có khả năng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa, khiến chúng bị dính lại tại đây, không có cơ hội “đi vào” trong máu.

bat-mi-8-tac-dung-cua-mang-tay-danh-cho-suc-khoe-voh

Ăn măng tây tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

1.2 Giúp giảm cân

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đưa ra tính xác thực về tác dụng của măng tây trong việc giảm cân. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, măng tây có chứa một số đặc tính có thể giúp bạn giảm cân.

Đầu tiên, chúng rất ít calo, chỉ có khoảng 20 calo trong 90g măng tây. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều măng tây mà không cần sợ phải hấp thu nhiều calo.

Hơn nữa, trong măng tây có đến 94% là nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ thực phẩm ít calo, nhiều nước có thể giúp giảm cân.

Ngoài ra, măng tây cũng chứa nhiều chất xơ, một chất có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và giảm cân.

1.3 Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Bạn có biết, chỉ cần ăn khoảng 90g măng tây là bạn đã có thể nhận được 1.8g chất xơ, tức 7% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Chất xơ trong măng tây chủ yếu là chất xơ không hòa tan, có tác dụng bổ sung lượng chất xơ trong phân và hỗ trợ đi tiêu đều đặn.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan, có thể hòa tan trong nước và tạo thành chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Chất xơ này sẽ nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, chẳng hạn như bifidobacteria và Lactobacillus, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sản xuất những dưỡng chất thiết yếu như vitamin B12 và K2.

Như vậy, thêm măng tây vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tuyệt vời để giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ cũng như giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

1.4 Tốt cho phụ nữ mang thai

Ăn măng tây rất có lợi cho bà bầu, vì đây là một nguồn folate (vitamin B9) tuyệt vời. Trong khoảng 90g măng tây sẽ cung cấp cho người lớn 34% nhu cầu folate hàng ngày và phụ nữ mang thai là 22% nhu cầu hàng ngày.

Folate là một dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành các tế bào hồng cầu và sản xuất DNA. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu mang thai, folate có tác dụng bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của em, giúp làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh thai nhi.

Xem thêm: Cách phát hiện và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh

1.5 Nguồn chất chống oxy hóa tốt

Măng tây giống như các loại rau xanh khác, đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E, vitamin C, glutathione, flavonoid và polyphenol khác nhau.

Ngoài ra, măng tây đặc biệt chứa nhiều flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Đây là những chất có thể giúp làm hạ huyết áp, chống viêm, kháng virus và phòng ngừa ung thư.

Đặc biệt, trong măng tây tím có chứa sắc tố có tên là anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Anthocyanins đã được được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

1.6 Ngăn ngừa loãng xương

Nhờ hàm lượng vitamin K dồi dào nên ăn măng tây có thể giúp phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

bat-mi-8-tac-dung-cua-mang-tay-danh-cho-suc-khoe-1-voh

Vitamin K trong măng tây có thể giúp phòng ngừa loãng xương (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong măng tây cũng giúp hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn.

1.7 Ngăn ngừa lão hóa

Măng tây có chứa một số chất chống oxy hóa gọi là glutathione. Chất này có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời, ngăn chặn quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên. Do đó, nó là lựa chọn tốt dành cho chị em phụ nữ.

1.8 Đẹp da

Mặc dù không phải nằm ở top đầu những thực phẩm giàu vitamin C, nhưng trong măng tây vẫn chứa rất nhiều vitamin C cũng như vitamin A. Đây là những chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ da trước sự tấn công của các gốc tự do.

Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp tổng hợp collagen, một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa lão hóa.

Xem thêm12 loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả nhất

2. Ăn măng tây nhiều có tốt không?

Tác dụng của măng tây chỉ được phát huy tối đa khi bạn sử dụng đúng cách. Nếu ăn thực phẩm này quá nhiều, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau đây:

  • Khô miệng: Ăn nhiều măng tây có thể khiến bạn đi tiểu nhiều lần do măng tây có đặc tính lợi tiểu. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị mất nước, gây khô miệng.
  • Dạ dày khó chịu: Tiêu thụ nhiều chất xơ trong măng tây có thể khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm chạp hơn, từ đó ảnh hưởng xấu đến hoạt động của cơ ruột.
  • Khiến cơ thể có mùi: Măng tây có chứa lưu quỳnh, một chất dễ gây ra mùi hôi ở miệng, nách hoặc các vùng khác trên cơ thể, khi sử dụng với số lượng lớn hoặc tần suất liên tục.
  • Sụt cân: Nếu bạn không muốn giảm cân, hãy ăn măng tây với lượng vừa phải.
  • Dị ứng: Măng tây không phải là thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao, nhưng một số người có thể bị dị ứng với một số thành phần trong măng tây, gây ra các triệu chứng: nổi phát ban, buồn nôn hoặc nôn, chảy nước mũi, chóng mặt...

3. Măng tây là gì ngon?

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, măng tây còn rất ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

bat-mi-8-tac-dung-cua-mang-tay-danh-cho-suc-khoe-2-voh

Măng tây có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon ( Nguồn: Internet)

Bạn có thể chế biến măng tây với nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Măng tây luộc hoặc hấp cách thủy là cách chế biến đơn giản và giữ được hết dưỡng chất trong măng tây.
  • Măng tây cũng có thể kết hợp cùng với các thực phẩm khác như thịt, tôm,…để tạo nên các món xào, súp, salad, gỏi, nướng.
  • Có thể dùng măng tây làm sinh tố hoặc nước ép hay kết hợp với các loại rau củ khác.

4. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng măng tây

Khi sử dụng măng tây bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Măng tây rất mau hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh nên bạn cần ăn càng sớm càng tốt sau khi mua về hoặc vừa hái xong.
  • Măng đóng hộp mất nhiều dinh dưỡng và có nhiều muối nên bạn hạn chế sử dụng.
  • Măng có thể để đông lạnh và vẫn giữ được vitamin C.
  • Khi lựa măng bạn cần lựa măng có màu sắc tươi sáng, thân chắc.
  • Nhiều người cho rằng ăn măng tây sẽ bớt bị phong thấp khớp nhưng măng tây có nhiều purin, tiền thân của acid uric. Do đó, những người bị bệnh thống phong (gout) không nên ăn nhiều măng tây.
  • Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.
  • Tất cả các trường hợp dùng măng tây để chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ và tư vấn của thầy thuốc trước khi áp dụng.

5. Thành phần dinh dưỡng trong măng tây

Măng tây chứa ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cũng như là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời:

Trong 90g măng tây nấu chín chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

  • Lượng calo: 20
  • Chất đạm: 2.2 gam
  • Chất béo: 0.2 gam
  • Chất xơ: 1.8 gam
  • Vitamin C: 12% RDI
  • Vitamin A: 18% RDI
  • Vitamin K: 57% RDI
  • Folate: 34% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Phốt pho: 5% RDI
  • Vitamin E: 7% RDI

Ngoài ra, măng tây cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, kẽm và riboflavin.

Như vậy, măng tây là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời và ngon miệng cho một chế độ ăn lành mạnh. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như giảm cân, cải thiện tiêu hóa.... Vì thế, hãy thêm măng tây vào chế độ ăn cân đối hàng ngày để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Xem thêm

 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế - Trang 134 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  2. Sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, NXB Đồng Tháp -Trang 126 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  3. Sách Dinh dưỡng và Thực phẩm của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, NXB Y học - Trang 132 ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  4. Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của măng tây - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 02/11/2018 )
  5. 7 Reasons Why You Should Eat More Asparagus - Trang healthline.com (Cập nhật ngày 21/09/2020)

 

kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn