Các loại hạt nên ăn để có sức khỏe tốt hơn

(VOH) – Các loại hạt luôn là lựa chọn lành mạnh cho những ai muốn nhận được nhiều chất béo, chất xơ và protein tốt cho sức khỏe. Vậy có tất cả bao nhiêu loại hạt mà chúng ta nên dùng thường xuyên?

Hạt là thực phẩm phổ biến, được sử dụng trong tất cả các chế độ ăn, từ ăn kiêng, ăn theo chế độ Keto hay ăn chay. Phần lớn các loại hạt đều chứa nhiều chất béo, tuy nhiên, chất béo trong hạt là loại tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại hạt điều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Dưới đây là top 17 loại hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

1. Hạnh nhân

cac-loai-hat-nen-an-de-co-suc-khoe-tot-hon-voh-0

Hạnh nhần là một trong các loại hạt tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Hạnh nhân là loại hạt có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như : calo, chất béo, chất đạm, carb, chất xơ, vitamin E, magie....Chính vì thế, hạnh nhân mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Cải thiện mức cholesterol cho cơ thể
  • Giảm cân và giảm huyết áp ở những người thừa cân hoặc béo phì
  • Giúp giảm mức tăng lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn ở người mắc bệnh tiểu đường
  • Giảm viêm ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi

Xem thêm: Hạnh nhân: Lợi ích tuyệt vời ít người biết khi ăn mỗi ngày

2. Hạt dẻ cười

Cũng với hàm lượng các chất dinh dưỡng rất đa dạng bao gồm, calo, chất béo, đạm, carbs, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn hạt dẻ cười sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Cải thiện mức cholesterol “tốt”
  • Giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa
  • Giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn

3. Hạt óc chó

Không chỉ đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, hạt óc chó còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và alpha-linolenic tuyệt vời cho cơ thể. Những tác dụng của hạt óc chó có thể mang đến cho bạn là:

  • Giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL (xấu), đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL (tốt)
  • Cải thiện các yếu tố liên quan đến sức khỏe của tim mạch, bao gồm huyết áp và lưu lượng máu bình thường qua hệ tuần hoàn trong cơ thể.
  • Giúp giảm viên.
  • Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn hạt óc chó có thể tốt cho não bộ. Cụ thế, chúng làm tăng một thước đo nhận thức gọi là “ suy luận theo cấp số nhân”.

Xem thêm: Lợi ích và tác hại khi sử dụng quả óc chó mà người dùng phải biết

4. Hạt điều

Hạt điều có thành phần dinhh dưỡng đa dạng, đặc biệt là hàm lượng calo và chất béo. Một số nghiên cứu về các tác dụng của hạt điều cho thấy, ăn hạt điều cơ thể sẽ nhận được các lợi ích:

  • Giảm huyết áp và tăng lượng đường trong máu ở những người mắc hội chứng chuyển hóa
  • Tăng khả năng chống oxy hóa
  • Cải thiện mức độ lipid trong máu

5. Hồ đào

cac-loai-hat-nen-an-de-co-suc-khoe-tot-hon-voh-1

Hạt hồ đào có hình dáng bên ngoài khá giống với hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Mặc dù hồ đào thường chỉ được sử dụng trong các món ăn tráng miệng nhưng chúng lại khá bổ dưỡng. Những tác dụng của quả hồ đào đã được nghiên cứu và ghi nhận đó là:

  • Giảm cholesterol LDL (xấu) ở những người có mức cholesterol bình thường
  • Hồ đào chứa polyphenol, là một hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa

6. Hạt macca

Hạt macca chứa nhiều dưỡng chất, cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời. Nhiều lợi ích sức khỏe mà hạt macca mang đến cho sức khỏe của bạn bao gồm:

  • Làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu ở những người có mức cholesterol cao
  • Là thực phẩm tốt cho tim mạch, bởi chúng có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

Xem thêm: Đây là lý do vì sao hạt macca được mệnh danh là ‘hoàng hậu của quả khô’, đi siêu thị mua ăn ngay nhé

7. Hạt phỉ

Cũng giống như các loại hạt khác, hạt phỉ rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cao. Một số lợi ích từ hạt phỉ là:

  • Làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol xấu và chất béo trung tính.
  • Giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện chức năng mạch máu
  • Tăng lượng vitamin E trong máu

8. Quả hạch brazil

Quả hạch brazil có nguồn gốc từ một loại cây ở Amazon. Loại quả này chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng như calo, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất...

cac-loai-hat-nen-an-de-co-suc-khoe-tot-hon-voh-2

Quả hạch brazil có chứa nguồn selen phong phú (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, chúng còn là một nguồn selen vô cùng phong phú. Selen là một khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm mức cholesterol, căng thẳng oxy hóa và viêm.

9. Hạt sen

Hạt sen chứa khá nhiều calo và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho.... Những dưỡng chất trong hạt sen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như:

  • Giúp kháng viêm
  • Điều hòa lượng cholesterol trong máu
  • Giảm lượng đường trong máu
  • Tốt cho làn da, bởi có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da phụ nữ luôn căng mịn và không bị nổi mụn.
  • Ăn hạt sen còn giúp trị mất ngủ

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe từ việc ăn hạt sen tươi, nhất là cải thiện giấc ngủ

10. Hạt hướng dương

Hướng dương là một loại hạt giàu chất béo. Một vài nghiên cứu cho thấy, ăn hạt hướng dương sẽ có lợi cho cơ thể như:

  • Có khả năng chống viêm do có nhiều chất chống oxy như vitamin E, flavonoid và axit phenolic.
  • Có thể giúp phòng ngừa tình trạng đái tháo đường.

11. Hạt chia

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong hạt chia là chất xơ, chất béo omega-3, các loại khoáng chất và vitamin. Hạt chia được biết đến với một số công dụng điển hình như:

  • Có tác dụng chống viêm
  • Hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường
  • Giữ đường trong máu ổn định
  • Giúp giảm cân

Xem thêm: Hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng và 12 tác dụng tuyệt vời của hạt chia bạn không nên bỏ qua

12. Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ giàu dinh dưỡng, bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ hạt bí đỏ, cơ thể cũng đã nhận được một lượng đáng kể các chất protein, chất béo lành mạnh, magie hay kẽm.

cac-loai-hat-nen-an-de-co-suc-khoe-tot-hon-voh-3

Hạt bí đỏ giàu chất béo lành mạnh (Nguồn: Internet)

Chính vì sự dồi dào dưỡng chất, hạt bí đỏ có rất nhiều tác dụng tốt như:

  • Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi,... do chứa nhiều chất chống oxy hóa
  • Giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể nhờ có hàm lượng kẽm phong phú
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch bởi có tác dụng làm giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu, giảm sự hình thành mảng bám trong động mạch

13. Hạt thông

Hạt thông chứa rất nhiều tinh bột và chất béo. Chất béo trong hạt thông được gọi là axit pinoleni, có thể làm giảm cảm giác đói bằng cách điều chỉnh hormone ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

14. Hạt lanh

Hạt lanh cũng là một nguồn rất giàu chất xơ và chất béo omega-3. Khi nghiên cứu về tác dụng của những hạt nhỏ bé này, các nhà khoa học đã phát hiện chúng có lợi ích tiềm tàng với huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở hơn 100 người, những người bị huyết áp cao ăn khoảng 30g bột hạt lanh mỗi ngày đã giảm đáng kể mức huyết áp tổng so với nhóm không sử dụng.

15. Hạt gai dầu

Hạt gai dầu là một trong các thực phẩm giàu protein thực vật và chất béo lành mạnh. Nhờ sự giàu có những thành phần dinh dưỡng này, hạt gai dầu có tác dụng:

  • Giảm huyết áp
  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer và bệnh thoái hóa thần kinh do có nhiều axit linoleic

Xem thêm: Hạt gai dầu được Đông y Trung Quốc sử dụng để làm thuốc chữa bệnh vì những lý do này

16. Hạt mè

cac-loai-hat-nen-an-de-co-suc-khoe-tot-hon-voh-4

Hạt mè chứa nhiều chất chống oxy hóa (Nguồn: Internet)

Trong hạt mè chứa ít carbs, giàu chất béo. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên làm cho chúng trở thành một loại hạt tuyệt vời cho sức khỏe.

Hạt mè có tác dụng giảm viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng khác nhau như bệnh tim mạch hay một số bệnh ung thư.

17. Lạc (đậu phộng)

Đậu phộng không phải là hạt cây, chúng thuộc họ Đậu. tuy nhiên, chúng có thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tương tự như hạt cây.

Ăn đậu phộng mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bởi chúng có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hen suyễn,...

Nói chung, các loại hạt chính là nguồn cung cấp chất béo chất xơ và protein cực tốt cho sức khỏe. Việc thêm các loại vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là cần thiết, tuy nhiên, tác dụng của các loại hạt chỉ hữu ích khi chúng được chế biến ở dạng thuần túy, không có thêm thành phần khác.