028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Cơ thể ‘dễ bầm tím, chảy máu nhiều’ vì chưa dung nạp loại vitamin này

(VOH) - Vitamin K là một loại vitamin hòa tan trong dầu, rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Vai trò chính của vitamin K là hỗ trợ quá trình đông máu, phát triển của xương, tác dụng trên mạch máu.

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc và có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu, cần thiết cho sự hỗ trợ đông máu. Vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

Có bao nhiêu loại vitamin K?

Vitamin K là một nhóm các chất có cấu trúc hóa học 2-methyl-1,4-naphthoquinone gồm 3 loại chính:

  • Vitamin K1 (phylloquinone) tồn tại trong rất nhiều rau quả có màu xanh, là nguồn vitamin K chủ đạo từ thực phẩm;
  • Vitamin K2 (menaquinones) là loại có trong thực phẩm từ động vật với lượng vừa phải. Gần như tất cả các loại K2 đều có thể được tổng hợp từ vi khuẩn thường trú trong ruột người;
  • Vitamin K3 (menadione) là loại tổng hợp tan trong nước nhưng có hại đến gan, do đó bị cấm sử dụng.

hieu-dung-ve-tac-dung-cua-vitamin-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-voh-1
Vitamin K thường có 3 loại chính gồm vitamin K1, K2 và K3 (Nguồn:Internet)

Nhu cầu dung nạp vitamin K mỗi ngày 

Nhu cầu sử dụng vitamin K là khác nhau với mỗi đối tượng, lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, trung bình một người trưởng thành cần cung cấp 65 - 80 mg vitamin K mỗi ngày. Đặc biệt trẻ sơ sinh rất dễ thiếu hụt vitamin K cũng như các chất dinh dưỡng khác vì nguồn dinh dưỡng duy nhất là từ sữa mẹ. Do đó, trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi cần bổ sung 2 mcg/ngày và từ 7 - 12 tháng là 2,5mcg/ngày. Còn đối với trẻ em từ 1 - 3 tuổi cần bổ sung 30mcg/ngày, 4 - 8 tuổi là 55mcg/ngày và 9 - 13 tuổi là 60mcg/ngày.

Vitamin K có ở đâu?

Vitamin K bị mất đi rất ít trong quá trình chế biến thức ăn, do đó bạn rất dễ hấp thu khoáng chất này thông qua thực phẩm hằng ngày. Chủ yếu vitamin K có nhiều trong rau có màu xanh đậm như rau càng cua, cải bắp, bông cải xanh, rau bina, củ cải xanh, rau cải xanh, mùi tây,...Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy vitamin K trong nhiều loại hoa quả ngon và bổ dưỡng khác như mận, kiwi, bơ, cà chua,...Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dung nạp vitamin K bằng cách bổ sung phô mai và các sản phẩm lên men từ đỗ tương.

Thiếu vitamin K gây bệnh gì?

Khi người lớn bị thiếu hụt vitamin K sẽ gặp phải các bệnh lý như bệnh tim, ung thư, loãng xương, chảy máu nhiều, dễ bị bầm tím và làm thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh. Đặc biệt, nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin K, hậu quả nặng nề hơn là gây các khuyết tật về xương, mũi, mặt, ngón tay,  dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng học tập, tiếp thu và tư duy,... Do đó, trẻ cần được thường xuyên kiểm tra và đảm bảo lượng vitamin K hấp thụ được đầy đủ.

Tác dụng của vitamin K đối với cơ thể

  1. Giúp xương chắc khỏe

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, tác dụng của vitamin K2 có vai trò với xương, làm giảm gãy xương tới 87%. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên phụ nữ loãng xương dùng vitamin K với liều lớn và dùng giả dược lại không thấy có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về mật độ xương, hay tỷ lệ gãy xương. Do đó, hiện nay Mỹ vẫn chưa có quy định, nhưng tại Nhật Bản vẫn cho dùng mỗi ngày 45mg vitamin K2 để phòng ngừa chứng loãng xương, đặc biệt là đối với sự loãng xương sau mãn kinh ở phụ nữ cao tuổi.

  1. Cải thiện bệnh xơ cứng mạch ở người già

Bệnh xơ cứng mạch tuổi già là do sự lắng đọng canxi ở lớp giữa thành động mạch. Để khắc phục tình trạng này, một bác sĩ người Đức đã nghiên cứu và cho ra kết quả, vitamin K2 giúp làm dừng quá trình của sự lắng đọng này. Nếu thiếu vitamin K2 thì sự lắng đọng đó sẽ tăng lên, gây xơ cứng mạch. Bởi vậy, có thể dùng vitamin K2 trong việc phòng chống chứng xơ cứng mạch ở người cao tuổi.

  1. Phòng ngừa xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Trong vòng 24 - 72 giờ sau sinh, nếu không được cung cấp khoáng chất vitamin K từ sữa mẹ, trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bị xuất huyết não. Biểu hiện của tình trạng này là trẻ sẽ ngừng bú đột ngột, xanh tái, khóc thét, nôn ói, rên rỉ, sụp mắt, hôn mê, rối loạn nhịp thở, thậm chí tử vong với tỷ lệ cao 25 - 40%. Tuy nhiên, nếu trẻ được cứu sống cũng để nhiều di chứng sau này như liệt chân tay, bại não, động kinh, mù, điếc, suy giảm trí nhớ. Do đó, ngay sau khi trẻ mới sinh, cần tiêm 1mg vitamin K theo chỉ định của bác sĩ nhằm ngăn ngừa các triệu chứng này.

hieu-dung-ve-tac-dung-cua-vitamin-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-voh-2
Tác dụng của vitamin K giúp phòng ngừa xuất huyết não ở trẻ sơ sinh (Nguồn:Internet)

  1. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh, chống lão hóa

Theo các nhà nghiên cứu, các protein đều phụ thuộc vào vitamin K trong hệ thần kinh, tim phổi, dạ dày, thận, sụn khớp. Chúng có vai trò điều hòa sinh trưởng tế bào, hoạt động mạnh ở não bộ và có tác động như một hormone giúp phòng ngừa quá trình lão hóa. Mặt khác, vitamin K còn góp phần đảm bảo cho hoạt động bình thường của tế bào thần kinh. 

  1. Phòng ngừa bệnh huyết khối

Nguyên nhân gây ra sự lắng đọng của tiểu cầu là do bị stress - oxy hóa gốc tự do (GTD). Do đó, tác dụng của vitamin K sẽ giúp chống lại sự oxy hóa, sàng lọc GTD mạnh hơn vitamin E. Bởi vitamin K đạt hiệu quả hơn 80% so với vitamin E trong dự phòng oxy hóa acid linoleic. Ngoài ra, tác dụng của vitamin K còn giúp hoạt hóa protein S và C nên ngăn ngừa sự đông máu. Cơ chế phòng bệnh huyết khối của vitamin K khác hẳn với cơ chế gây đông máu.

  1. Tốt cho người bệnh Alzheimer

Bên cạnh đó, tác dụng của vitamin K còn rất tốt cho bệnh nhân Alzheimer. Bởi loại khoáng chất này giúp ức chế quá trình chết của tế bào thần kinh, làm giảm tổn thương thần kinh. Cụ thể, nồng độ vitamin K tỉ lệ thuận với gen APOE4, tức là khi nồng độ của loại khoáng chất này thấp thì gen APOE4 cũng hạ xuống thấp và ngược lại. Do đó, bổ sung vitamin K có thể có lợi cho bệnh Alzheimer.

  1. Chống ung thư

Tại Nhật Bản, một nghiên cứu đã cho ra kết quả khá ngạc nhiên từ 21 người phụ nữ bị viêm gan do virus. Đó là nhóm dùng vitamin K có cơ hội giảm đến 90% khả năng chuyển sang ung thư gan. Còn nghiên cứu tại Đức lại cho biết, có sự nghịch đảo giữa việc tiêu thụ vitamin K và ung thư tuyến tiền liệt.

  1. Điều trị các bệnh khác

Ngoài ra, tác dụng của vitamin K còn hỗ trợ điều trị các bệnh khách như chán ăn, tâm thần, bệnh xơ gan mật, bệnh Parkinson, giúp hỗ trợ trong điều trị leuprolid đối với ung thư tuyến tiền liệt,...Tuy nhiên, hiện các nghiên cứu mới này chưa được phê duyệt và chỉ dùng đại trà trong lâm sàng.

Bất ngờ với những lợi ích của vitamin K2 đối với sức khỏe: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin K2 thực sự cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là về xương. Vậy vitamin K2 có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Bổ sung vitamin K bằng những thực phẩm này sẽ giúp bạn duy trì quá trình đông máu và chắc khỏe xương: Vitamin K có nhiệm vụ giúp hỗ trợ quá trình đông máu khi cơ thể bị thương, trải qua phẫu thuật hay xuất huyết trong cơ quan nội tạng. Vậy nên bổ sung vitamin K bằng những loại thực phẩm nào?
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 36 - Bách Khoa Vitamin - BS Thu Minh (Biên soạn) - NXB Hồng Đức ( Cập nhật ngày 23/06/2020 ).
  2. Vitamin K - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 23/06/2020 ).
  3. Theo DSCKII. Bùi Văn Uy - Vitamin của thế kỷ 21 - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 23/06/2020 ).